Hướng dẫn một số các kỹ thuật bình phim trong in ấn

Bình phim trong in ấn là gì? Nếu bạn không phải là một người chuyên về kỹ thuật in ấn, bạn sẽ rất khó để trả lời câu hỏi trên. Vậy bình phim có tác dụng gì và thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của công ty TNHH kỹ thuật in Promac chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

Bình phim trong in ấn là gì?

Nếu như bạn đang thắc mắc về thuật ngữ bình phim trong in ấn thì đây chính là câu trả lời tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. 

Theo định nghĩa thì bình phim trong in ấn chính là cách sắp xếp các tài liệu đơn (card visit, tờ rơi, thẻ cào, voucher, catalogue, thiệp cưới…) hoặc những tài liệu có nhiều trang lên trên cùng một trang in ấn sao cho phù hợp với một khổ giấy in (65 x 43, 65 x 86, 61 x 86…). Kỹ thuật in này thường được sử dụng trong in offset.

Đây là một kỹ thuật đòi hỏi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm dày dạn mới có thể làm tốt được. Vì trước khi bình phim, bạn phải xác định những khổ thành phẩm của tài liệu. Phải biết chừa khoảng tràn màu (Tránh bị lé trắng ở mép). Thông thường, khoảng tràn màu này sẽ chiếm 2mm. 

bình phim trong in ấn

Ngoài ra bạn còn phải biết phương pháp thành phẩm như: Đóng lồng (Các tay sách lồng vào nhau) hay đóng chồng (Các tay sách được xếp chồng lên nhau). Cuối cùng bạn phải nắm được tài liệu khi in nhiều trang sẽ phải gấp theo kiểu tay sách giả trước sau đó mới được phép đánh số thứ tự cho trang.

Cách thực hiện bình phim

Thông thường sẽ có 2 phương pháp in có thể sử dụng kỹ thuật bình phim trong in ấn. Đó là: Phương pháp in AB và phương pháp in trở tay kê.

1. Bình phim trong in ấn bằng phương pháp in AB

Đây là phương pháp sử dụng nhiều kỹ thuật bình phim nhất. Phương pháp in AB có nghĩa là bạn in ở cả hai mặt giấy một cách chính xác nhất mục đích là để đến khi cắt mặt in ra khỏi khổ giấy thì thứ tự sẽ luôn được chính xác.

Cách bình phim trong in ấn

Cách thực hiện: Dàn trang lên một tấm phim có kích thước 30 x 43 ở mặt A và làm điều tương tự đối với mặt B. Cách này thì máy in sẽ in 1 lần lên mặt A sau đó sẽ đến bước thay bảng kẽm và in mặt B. Cuối cùng thành phẩm là 2 mặt giấy đều được in 2 trang tài liệu.

Đây là phương pháp tương đối dễ dàng để thực hiện việc đóng sách hoặc các tài liệu có nhiều trang mà còn có thể tiết kiệm được giấy và thời gian in.

2. Phương pháp in trở tay kê

Phương pháp này ít phổ biến hơn, chính vì vậy bạn sẽ khó bắt gặp phương pháp này ở ngoài xưởng in thực tế. 

Cách thực hiện: Dàn 2 mặt A và B lên giấy khổ 30 x 43, nhưng phải đối xứng với nhau qua một trục giữa của cạnh tờ in dài. Việc này bạn sẽ giúp tiết kiệm bảng kẽm khi nó chỉ cần dùng một bảng kẽm để in cho 2 mặt.

phương pháp bình phim trong in ấn

Những kỹ thuật bình phim trong in ấn trên đây là những kỹ thuật cơ bản. Nhưng bất kỳ xưởng in nào cũng phải nắm. Tuy nhiên những kỹ thuật này hiện nay đã không còn quá phổ biến. Lý do là vì công nghệ hiện đại đang phát triển rất nhanh. Xem thêm các kỹ thuật trong in ấn.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về những công nghệ in ấn hiện đại nhất hiện nay, hãy tham khảo ngay về công ty Promac. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty in ấn có uy tín hàng đầu tại khu vực Tp.HCM. Liên hệ với chúng tôi các bạn không những được tư vấn những thông tin vô cùng hữu ích mà lại hoàn toàn miễn phí. 

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IN PROMAC

Địa chỉ: 236/59 Điện Biên Phủ, Phường 17, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Xưởng : 33 Phan Huy Ích, Phường 15, Q. Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 028 2227 2416

Hotline: 0906 838 869 – 0903 006 409

Mail: info@promacprinting.com

Website: www. promacprinting. com

 

Các bài viết liên quan:

Cách xuất file in ấn trong photoshop

Cách xuất file in ấn trong illustrator