Hướng dẫn chi tiết cách đọc mã vạch sản phẩm Nhanh & Chính xác 100%

Mã vạch là một phần không thể thiếu của sản phẩm, hàng hóa, bằng cách đọc mã vạch, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được nguồn gốc xuất xứ, thông tin chính xác về mặt hàng mà mình đang muốn mua. Việc xác định nguồn gốc xuất xứ hàng hóa là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh thị trường hàng giả hàng nhái đang ngày càng phức tạp. Nhưng giữa những cách đọc mã vạch được chia sẻ tràn lan trên mạng, đâu mới là cách đúng nhất? Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định thông tin hàng hóa sản phẩm, PROMAC sẽ hướng dẫn bạn cách đọc mã vạch đúng chuẩn và chi tiết nhất qua bài viết sau đây.

1. Mã vạch của hàng hóa, sản phẩm là gì?

đọc mã vạch

Mã vạch sản phẩm

Trước khi tìm hiểu cách đọc mã vạch chuẩn nhất, bạn nhất định phải hiểu được mã vạch là gì. Mã vạch của sản phẩm, hàng hóa (còn được gọi là mã UCP) là dạng mã thể hiện thông tin được nhìn thấy trên bề mặt sản phẩm, hàng hóa mà ta có thể đọc và phân tích mà bằng mắt thường hay dùng các máy đọc mã chuyên dụng.

Mã vạch được thể hiện dưới hình thức các vạch đen và khoảng trắng có cự li, độ dày được mã hóa theo quy chuẩn chính xác đến từng micromet cùng với các chữ số liền kề phía dưới mã để thể hiện thông tin sản phẩm về các yếu tố như: nước sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, số lô hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, nơi kiểm tra, chất lượng hàng hóa,…

Trên mỗi sản phẩm hàng hóa lã mỗi mã vạch riêng biệt và duy nhất, không thể thay đổi hoặc làm giả. Đọc được các thông tin mã vạch và hiểu ý nghĩa của những thông tin ấy là cách để giúp bạn phòng chống các trường hợp gặp phải hàng giả hàng nhái trên thị trường.

2. Ý nghĩa của mã vạch

đọc mã vạch

Ý nghĩa của mã vạch

Đọc được mã vạch, ta có thể hiểu được chính xác thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa. Một tem mã vạch tiêu chuẩn sẽ có hai phần gồm: mã vạch đen trắng để đọc bằng các máy quét chuyên dụng và phần mã số hàng hóa để con người nhận diện. Tùy mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những quy định về in mã vạch khác nhau, các sản phẩm hàng hóa tại thị trường Việt Nam đa phần có dạng mã vạch 13 số tiêu chuẩn hoặc mã vạch 12 số theo chuẩn hàng hóa Mỹ. Trong đó, chuẩn mã vạch 13 số hay còn gọi là EAN được sử dụng nhiều nhất.

Chuẩn mã vạch EAN trên bao bì sản phẩm hàng hóa tại Việt Nam gồm có 13 con số chia làm 4 nhóm, trong đó:

 • 3 Số đầu tiên là mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ
 • Mã số doanh nghiệp sẽ là 4, 5 hoặc 6 số kế tiếp được quy định do tổ chức GS1 Việt Nam cấp
 • Tiếp theo đó 2,3 hoặc 4 số liền kề là mã số hàng hóa do doanh nghiệp tự cấp cho sản phẩm
 • Số cuối cũng sẽ là số về quy trình kiểm tra (được tính từ trái qua)

3. Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số tiêu chuẩn

đọc mã vạch

Mã vạch 13 số

Phân loại nhóm mã số trước khi đọc mã vạch

Mã vạch 13 số theo chuẩn EAN rất phổ biến được in trên nhãn mác sản phẩm của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường Việt Nam. Cách đọc mã vạch 13 số cũng rất dễ với một phép toán đơn giản, nhưng trước tiên chúng ta cần phải phân loại các con số của mã vạch theo các nhóm sau:

 • Mã quốc gia: là hai hoặc ba số đầu, mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp và mã số của Việt Nam là 893.
 • Mã doanh nghiệp: gồm 4 – 6 chữ số kế tiếp được tổ chức mã số vật phẩm quốc gia EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên.
 • Mã hàng hóa: có từ 3 – 5 chữ số tiếp theo tùy theo mã doanh nghiệp, được chính doanh nghiệp cấp riêng cho mỗi sản phẩm hàng hóa.
 • Mã số kiểm tra: là số cuối cùng dùng để kiểm tra tính chính xác của mã vạch dựa trên 12 con số trước đó hay còn gọi là số C.

Đọc và xác thực mã vạch

Sau khi xác định các nhóm mã số, ta tiến hành đọc mã vạch và xác thực mã dựa trên phép tính cụ thể. Lấy ví dụ mã vạch có số là 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C sẽ được đọc theo các bước:

Bước 1 – Xác định nguồn gốc xuất xứ

 • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam.
 • 3481 là mã số doanh nghiệp Việt Nam.
 • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

Bước 2 – Xác định số C

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ, tính từ phải sang trái của dãy mã số ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27
 • Lấy kết quả nhân với 3 ta có: 27 x 3 = 81
 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có: 0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16
 • Cộng hai giá trị lại với nhau ta có : 81 + 16 = 97
 • Lấy 100 trừ đi kết quả vừa tìm được là: 100 – 97 = 3. Vậy C bằng 3.
 • Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là: 893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng các số theo công thức: “Chẵn nhân ba cộng với lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là rất có thể đây là hàng giả.

4. Hướng dẫn đọc mã vạch 12 số của Mỹ

đọc mã vạch

Mã vạch 12 số

Một dạng mã vạch cũng thường được sử dụng tại Việt Nam là mã 12 số theo quy định của hàng hóa Mỹ. Cách đọc mã vạch 12 số cũng khá tương đồng với mã 13 số cũng dựa theo phần số được xác định cụ thể.

Số đầu tiên: được biết đến với tên gọi là “Family Code” dùng để xác định chủng loại của hàng hóa sản phẩm cụ thể:

 • 5 – Coupon (phiếu quà tặng)
 • 4 – Dành cho các đơn vị bán lẻ
 • 3 – Thuốc và vật tư y tế
 • 2 – Sản phẩm tự nhiên như thịt, nông sản.
 • 0, 6, 7 – Là các mặt hàng khác.

5 Số tiếp theo: là dãy thể hiện mã doanh nghiệp hay nhà sản xuất được hiệp hội UCC cấp độc nhất để giúp người tiêu dùng biết được xuất xứ của hàng hóa.

5 Số kế tiếp: là mã số dành cho sản phẩm được nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp gán riêng cho từng sản phẩm.

Số cuối cùng: Là số kiểm tra tương tự mã vạch 12 số dùng để kiểm tra xác nhận tính chính xác của toàn bộ dãy số mã vạch.

Bằng cách đọc mã vạch trên, bạn sẽ dễ dàng xác thực thông tin về hàng hóa, sản phẩm một cách chính xác nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn thuận lợi hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm hàng hóa cho bản thân mình cũng như tránh được các loại hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Bạn đang cần In Voucher, In Coupon khuyến mãi cho doanh nghiệp? Dịch vụ In Voucher giá rẻ tại TPHCM của PROMAC PRINTING sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.