Mẹo chọn bảng màu và cách phối màu trong in ấn chuyên nghiệp

Cách phối màu trong in ấn sẽ thể hiện sản phẩm in của bạn có đi theo xu hướng hiện nay hay không và có chuyên nghiệp hay không! Và nếu bạn chưa biết thì màu sắc chính là chất liệu kiểm soát cuộc sống của bạn.

Mỗi màu sắc sẽ mang trong mình một tâm trạng riêng, một cảm xúc riêng. Chính vì thế, để có một sản phẩm in đặc sắc, thu hút thì phối màu là một việc vô cùng quan trọng.

Lý thuyết màu sắc cơ bản – Chọn một sơ đồ màu

Trước khi bắt đầu bất kỳ dự án thiết kế/in ấn chuyên nghiệp nào, điều quan trọng đầu tiên cần phải xem xét chính là những lý thuyết cơ bản của màu sắc. Một số màu phối hợp tốt với nhau và một số màu thì không.

Chọn một bảng màu quá rực rỡ có thể xóa nhòa đi thông điệp bạn muốn chia sẻ, còn màu sắc quá êm dịu có thể khiến mọi người bỏ qua nó. Vì thế trước khi tìm hiểu về cách phối màu trong in ấn, bạn cần phải chọn một bảng màu phù hợp.

cách phối màu trong in ấn

Một điều quan trọng nữa là bạn cần phải nắm những xu hướng màu sắc nổi bật để đưa ra những lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết về xu hướng màu sắc tại đây: http://promacprinting.com/xu-huong-mau-sac-thiet-ke/

Chọn một bảng màu – Bánh xe màu

Được tạo bởi Sir Isaac Newton vào năm 1666. Bánh xe màu vẫn được sử dụng cho ngày nay. Đây là nền tảng của lý thuyết màu cơ bản. Và là một công cụ tuyệt vời khi chọn một bảng màu. 

bánh xe màu trong cách phối màu trong in ấn

Nó bao gồm 12 màu dựa trên các màu cơ bản đỏ, vàng và xanh lam, bánh xe màu được thiết kế theo cách mà hầu như bất kỳ màu nào bạn chọn sẽ hòa trộn với nhau hoặc bổ sung cho nhau. Bánh xe sau đó có thể được chia theo một số cách, để tạo các bảng màu cơ bản. Ví dụ:

  • Màu chính, màu thứ cấp và màu thứ ba: Màu chính là màu mà bánh xe màu dựa trên: Đỏ, vàng và xanh. Các màu thứ cấp là xanh lá cây, cam và tím, nằm giữa các màu chính trên bánh xe màu. Các màu còn lại được gọi là màu thứ ba, được tạo ra bằng cách trộn các màu chính và màu phụ.
  • Màu ấm/mát: Bánh xe màu cũng có thể được chia thành màu ấm và mát bằng cách cơ bản là cắt nó làm đôi. Các màu ấm nằm ở giữa màu tím và màu xanh lá cây, và màu mát ở phía đối diện.
  • Tạo bóng: Bạn có thể mở rộng theo tất cả các màu cơ bản bằng cách sử dụng màu trắng, đen và xám, để tạo ra nhiều sắc thái khác nhau. Thử nghiệm tạo bóng có thể là một cách tuyệt vời để lên ý tưởng màu sắc cho bất kỳ dự án nào. Bạn chỉ cần sử dụng một hoặc hai màu để đưa ý tưởng của mình vào sau đó lấp đầy phần còn lại bằng các kỹ thuật tạo bóng khác nhau.

Cách phối màu trong in ấn 

1. Lý thuyết cơ bản về phối màu

Khi bạn đã hiểu một chút về những lý thuyết cơ bản của màu sắc, hãy tìm hiểu tiếp về một số cách phối màu đơn giản. Đây là một cách tuyệt vời để làm cho những ý tưởng sáng tạo trong bản thân có cơ hội được tuôn chảy. Tuy có rất nhiều biến thể khác nhau, nhưng dưới đây là một vài cách phối màu trong in ấn để sử dụng làm mẫu trong khi chọn một bảng màu:

  • Bổ sung: Đây là những màu đối diện nhau trên bánh xe màu, chẳng hạn như xanh dương và vàng hoặc đỏ và xanh lá cây. Màu sắc bổ sung có thể được sử dụng để tạo ra các thiết kế sống động, rực rỡ, nhưng điều quan trọng là phải dành riêng cho việc sử dụng chúng cùng nhau để thiết kế của bạn không quá khó nhìn. Ngoài ra, tránh sử dụng các loại màu này cho văn bản.
  • Tương tự: Đây là các bảng màu được tạo bằng các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Ví dụ, cam, đỏ và tím rất hợp nhau. Kiểu phối màu này có thể rất nhẹ nhàng và thường được tìm thấy trong tự nhiên.
  • Tam giác cân: Giống như tên gọi, đây là một cách phối màu trong in ấn vô cùng thông minh. Về cơ bản, thay vì sử dụng hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu, bạn thay đổi điều này bằng cách sử dụng hai màu liền kề với một trong các màu bổ sung. Ví dụ: Thay vì sử dụng màu xanh lá cây và màu đỏ, hãy thử sử dụng màu xanh lá cây, đỏ tím và đỏ cam.

lý thuyết cách phối màu trong in ấn

2. Đặt tâm trạng vào màu sắc

Nên sử dụng một bảng màu đơn giản thay vì những cách phối màu trong in ấn hiện đại. Đây có thể là một cách tuyệt vời để thiết lập tâm trạng. Hãy suy nghĩ về màu sắc yêu thích của bạn. Cách chúng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Đây là vài ví dụ:

  • Màu đỏ: Màu đỏ kích thích năng lượng tích cực, can đảm, mạnh mẽ. Hoặc đại diện cho những đặc điểm tiêu cực như nhầm lẫn và hung hăng. Màu đỏ là một màu rất mạnh, có thể nhìn rõ từ xa. Nó thu hút sự chú ý và có thể khiến người nhìn cảm thấy phấn khích. 
  • Màu xanh dương: Đây là một màu linh hoạt. Màu xanh được dùng để đại diện cho nhiều tâm trạng khác nhau. Bao gồm trí thông minh, sự mát mẻ, logic, lạnh lùng và yên tĩnh. Nhìn chung, màu xanh là màu làm dịu tâm trí. Nó là một màu rất rõ ràng.
  • Màu xanh lá cây: Màu sắc này thư giãn hơn. Màu lục mang một thông điệp về sức khỏe, sức sống, trạng thái cân bằng và hòa bình. Đó là một trong những màu phổ biến nhất trong tự nhiên. Màu xanh lá cây nằm ở trung tâm của phổ màu. Chính vì thế đây là màu rất cân bằng và dễ nhìn.
  • Màu cam: Sự kết hợp của màu vàng và màu đỏ, màu cam có thể là một màu rất linh hoạt. Nó có thể mang lại một loạt các tâm trạng và cảm xúc trong chúng ta. Bao gồm sự thoải mái, ấm áp, đam mê. Màu cam cũng có thể khiến chúng ta suy nghĩ về mùa (mùa thu). Hoặc thực phẩm (bánh bí ngô) và ngày lễ (Halloween).

3. Cách phối màu trong in ấn – Sử dụng công cụ hiện đại

Nếu bạn vẫn gặp sự cố khi lựa chọn cách phối màu trong in ấn phù hợp, hãy thử sử dụng một trong nhiều chương trình hoặc ứng dụng có sẵn trên web. Các chương trình này được thiết kế để giúp chọn một bảng màu siêu dễ dàng và chúng rất trực quan. 

Các chương trình như Adobe Color CC Color Explorer đã được phát triển để giúp công việc của bạn dễ dàng hơn, đồng thời vẫn dựa trên sở thích thiết kế của bạn. Ngoài ra, khi bạn tiếp tục thiết kế và in ấn mọi thứ cho khách hàng. Việc sử dụng một chương trình sẽ cho phép bạn xây dựng một số mẫu và phối màu tuyệt vời.

công cụ trong cách phối màu trong in ấn

Hầu hết các xưởng in sử dụng chế độ màu CMYK (lục lam, đỏ tươi, vàng, đen). Nó cho phép họ sử dụng màu để tạo ra một lượng màu gần như vô hạn. 

Và để hiểu rõ hơn về hệ màu trong in ấn cũng như mô hình màu của chúng, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây: Tìm hiểu về các hệ màu trong in ấn và mô hình màu của chúng

Hiện nay, có rất nhiều cách phối màu trong in ấn hiện đại. Mỗi cách sẽ mang một điểm mạnh và điểm thu hút riêng. Và bài viết trên đã chia sẻ những cách phối màu và lý thuyết về bảng màu. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với Promac để nhận được những tư vấn hữu ích.

Các bài viết liên quan:

Màu đen trong in ấn

Màu pantone trong in ấn