Cách lên chiến lược giảm giá lĩnh vực nào cũng “bùng nổ doanh số”

Chiến lược giảm giá là một chiến lược khuyến mãi rất quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào nếu muốn gia tăng doanh số, mở rộng thị phần đều phải áp dụng. Với chiêu thức thay đổi giá cả, tạo ra sự chênh lệch của giá sản phẩm so với ban đầu, các đơn vị kinh doanh có thể gia tăng hiệu quả bán hàng một cách nhanh chóng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng phải thực hiện giảm giá sao cho khéo, để người mua thấy được đây là món hời và không làm mất giá trị sản phẩm đó mới thật sự là khó. Để giúp bạn có một chiến lược giảm giá hiệu quả nhất, PROMAC sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện giảm giá cho doanh nghiệp khiến khách hàng phải lũ lượt kéo đến ngay sau đây.

1. Một chiến lược giảm giá được hiểu như thế nào?

chiến lược giảm giá

Giảm giá sản phẩm

Chiến lược giảm giá đối với một doanh nghiệp, một cửa hàng kinh doanh là hình thức nhằm gia tăng hiệu quả bán hàng nhờ sử dụng sự chênh lệch mức giá hiện tại so với giá gốc ban đầu. Hình thức giảm giá có thể được áp dụng cho các sản phẩm mới trong một giới hạn thời gian ban đầu khi tung ra thị trường hoặc dùng để giải quyết các vấn đề hàng tồn, đẩy hàng nhanh chóng. Với một số doanh nghiệp, giảm giá là chiến lược khuyến mãi hiệu quả dành cho các sản phẩm đã quen thuộc trên thị trường, một số khác lại được áp dụng cho các sản phẩm mới lẫn cũ để kích thích khách hàng dùng thử những sản phẩm tiếp theo của doanh nghiệp.

2. Những lợi ích của việc thực hiện chiến lược giảm giá

Nhiều người vẫn sẽ thường nghĩ việc giảm giá sản phẩm người được hưởng lợi sẽ là khách hàng chứ không phải người bạn vì họ sẽ phải bán giá thấp hơn bình thường. Nhưng sự thật không phải vậy, thông thường sản phẩm được giảm giá sẽ không bao giờ quá giá trị thực của sản phẩm. Các nhà kinh doanh khi ấy sẽ chọn bán được số lượng sản phẩm nhiều hơn với giá thấp hơn một chút thay vì bán ít sản phẩm với mức giá cao.

Về lâu dài, chiến lược giảm giá có lợi cho doanh nghiệp nếu như chất lượng sản phẩm vẫn được duy trì tốt, những người mua hàng trước sẽ truyền miệng cho bạn bè, người thân để quay lại mua hàng lần tiếp theo. Giảm giá không chỉ làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng, giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận mà còn là hình thức marketing tốt nhất để xây dựng hình ảnh thương hiệu.

3. Thời điểm thích hợp để doanh nghiệp bắt đầu chương trình giảm giá

chiến lược giảm giá

Thời điểm giảm giá cuối năm

Các chương trình giảm giá không thể được tung ra một cách tùy tiện, như vậy sẽ làm cho khách hàng có tâm lý hạ thấp giá trị sản phẩm, xem các sản phẩm giảm giá là mặt hàng kém chất lượng. Mục tiêu của các chương trình giảm giá phải được xác định cụ thể theo từng thời điểm và tùy thuộc vào đó ta sẽ có những thời điểm nên áp dụng giảm giá sản phẩm như:

 • Những dịp Lễ, Tết khi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao
 • Vào các ngày kỷ niệm, khai trương cửa hàng, mở thêm chi nhánh
 • Khi doanh nghiệp tung ra những mặt hàng mới trên thị trường
 • Vào thời điểm cần cạnh tranh với các chương trình khuyến mãi của đối thủ
 • Khi doanh nghiệp đang có dấu hiệu tồn kho sản phẩm nhiều

Cụ thể chi tiết cách lựa chọn thời điểm giảm giá phù hợp với doanh nghiệp trong năm: http://promacprinting.com/thoi-diem-in-phieu-giam-gia/

4. Cách để đảm bảo lợi nhuận khi bán hàng với mức giá giảm

chiến lược giảm giá

Đảm bảo lợi nhuận khi thực hiện giảm giá

Đây là phần khó nhất trong chiến lược giảm giá của doanh nghiệp, bạn phải đảm bảo loại hình giảm giá của mình phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp và chắc chắn giá giảm của sản phẩm đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp chứ không thua lỗ. Điều bạn cần làm là đảm bảo biên độ lợi nhuận ổn định.

Trước khi bắt đầu một chiến lược giảm giá bạn phải ước tính được lợi nhuận bán hàng và tiền lãi là bao nhiêu khi thực hiện giảm giá. Đảm bảo giữ nguyên biên độ lợi nhuận bằng cách:

 • Giữ cho chi phí tiếp thị không quá cao: Hãy đảm bảo bạn không chi tiêu quá mức cho việc tiếp thị các chương trình giảm giá của mình. Tập trung vào những khách hàng thuộc nhóm người liên hệ đã biết doanh nghiệp mình thông qua phương tiện truyền thông, thông báo email.
 • Phân khúc những chương trình tiếp thị của mình: Chương trình giảm giá sẽ giúp tiếp cận tốt hơn các khách hàng không thường xuyên hoặc mới mua hàng lần đầu thay vì các khách hàng thân thiết. Đây là cơ hội để bạn thu hút khách hàng mới mà vẫn giữ nguyên biên độ lợi nhuận.
 • Kết hợp upsell các sản phẩm khác: Nếu gia tăng được các loại hàng hóa bán kèm, bạn sẽ dễ dàng làm tăng biên độ lợi nhuận từ các món hàng giảm giá.

5. Đặt ra mục tiêu trước khi thực hiện chương trình giảm giá

chiến lược giảm giá

Đặt ra mục tiêu giảm giá

Để chắc chắn chiến lược giảm giá của bạn đạt hiệu quả cao, bạn cần phải đặt ra mục tiêu chính và chiến lược của bạn sẽ được thực hiện xoay quanh mục tiêu ấy. Mục tiêu của chiến lược sẽ quyết định kiểu chiến lược giảm giá mà bạn cần thực hiện, cách thức thực hiện, nhóm khách hàng mà doanh nghiệp nhắm đến. Một số nhóm mục tiêu cụ thể cho chiến lược giảm giá như:

 • Giải quyết vấn đề tồn kho: Sẽ có lúc bạn cần giải phóng các hàng hóa tồn kho cũ để chuẩn bị cho đợt hàng mới. Lúc này biên độ lợi nhuận sẽ không được ưu tiên mà bạn cần tập trung nhanh chóng bán hết số lượng hàng hóa mong muốn.
 • Tăng doanh số bán hàng: Vào những thời điểm kinh doanh khó khăn, việc đẩy số lượng hàng bán được xem là ưu tiên hàng đầu để mang lại lợi nhuận. Các chương trình khuyến mãi, giảm giá sẽ tập trung vào số lượng hàng bán, làm sao để khách hàng mua nhiều sản phẩm nhất.
 • Thu hút khách hàng tiềm năng: Chiến lược giảm giá được đề ra để thu hút khách hàng, tạo cho họ sự hứng thú với sản phẩm dịch vụ của bạn. Từ đó, bạn sẽ khai thác được lượng khách hàng tiềm năng mới cho quá trình kinh doanh sau này.
 • Tạo ra lượng khách hàng thường xuyên hơn: Khác với khai thác khách hàng tiềm năng, nếu bạn đã có một số lượng người mua nhất định thì việc khiến cho họ quay lại thường xuyên hơn là cần thiết. Lúc đó doanh nghiệp sẽ bán được nhiều hàng, lợi nhuận sẽ tăng trưởng rõ rệt.

6. Thúc đẩy doanh thu với 5 chiến lược giảm giá kiểu mẫu

Việc thực hiện chiến lược giảm giá phải được đi liền với sự sáng tạo và nắm bắt chính xác tâm lý của khách hàng. Sử dụng cách thức thực hiện hợp lý, bạn không chỉ tăng được doanh số cho sản phẩm giảm giá mà còn khuyến khích khách hàng tìm đến các sản phẩm khác của doanh nghiệp.

Chiến lược giảm giá theo số lượng

Hình thức này được áp dụng nhiều cho các ngành thời trang, điện tử, tiêu dùng để khuyến khích khách hàng mua sắm với số lượng lớn. Lấy ví dụ ở mặt hàng áo sơ mi khi mua từ 2 cái trở lên sẽ được giảm 40% trên tổng hóa đơn, bạn sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy đây là cơ hội để mình sở hữu nhiều hơn với mức giá rẻ hơn, họ sẽ không thể nào từ chối lời đề nghị hấp dẫn này. Việc đẩy mạnh về số lượng sẽ là một sự lựa chọn tốt doanh nghiệp trong việc xử lý hàng tồn kho.

Chương trình giảm giá theo mùa, theo sự kiện

chiến lược giảm giá

Chương trình Sale mùa cuối năm

Các chương trình giảm giá theo sự kiện, theo mùa diễn ra trong thời gian ngắn thường được bàn tán, chia sẻ và thu hút được lượng khách hàng tiềm năng rất lớn. Chương trình giảm giá một cách chớp nhoáng trong thời gian vài giờ, một ngày, hay vài ngày giới hạn được thực hiện đúng thời điểm sẽ rút ngắn chu kỳ bán hàng, tạo tâm lý cho người mua phải mua hàng nhanh hơn vì yếu tố thời gian và khuyến mãi có giới hạn. Các đợt giảm giá nên tập trung vào các ngày mua sắm lớn (Black Friday, Christmas, Cyber Monday, New Year, …) hay một dịp lễ nào đó.

Vào khoảng thời gian này, hầu hết mọi người đều có một “tư duy mua hàng” sẵn sàng chi trả cho những món hời. Việc giảm giá vào đợt này thường để cho đi những sản phẩm tồn kho hoặc đã lỗi thời để thu hút một lượng khách hàng với quy mô lớn hơn, khách hàng cũng chịu chi nhiều hơn vì đây là cơ hội để họ sở hữu những sản phẩm cao cấp với mức giá tốt.

Sử dụng Voucher giảm giá, chiết khấu hóa đơn

chiến lược giảm giá

Voucher giảm giá

Một cách vô cùng hiệu quả để thực hiện chương trình giảm giá và gia tăng lượng khách hàng tự nhiên đó chính là sử dụng Voucher giảm giá. Voucher giảm giá giúp khách hàng tiết kiệm một khoản tiền lớn cho lần mua sắm sau, cho phép người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn với mức giá tốt hơn, doanh nghiệp cũng bán được nhiều hàng hơn nhờ vào việc khách hàng sẽ quay lại để chắc chắn mình sẽ được sử dụng Voucher ưu đãi mình đang có.

Giảm giá bán hàng theo gói

Đôi khi việc giảm giá sản phẩm theo các nhóm sẽ có hiệu quả cao hơn là các sản phẩm đơn lẻ. Bạn có thể thực hiện bằng cách giảm giá chung cho các sản phẩm liên quan khi mua chúng cùng nhau. Ví dụ bạn có thể đặt điều kiện giảm giá cho các sản phẩm kem cạo râu được mua chung với dao cạo, dầu dưỡng râu sẽ có mức giá mềm hơn nhiều khi mua riêng biệt.

Bán hàng giảm giá theo gói cũng là cách để bạn gia tăng số lượng hàng bán tự nhiên, bán được nhiều sản phẩm có liên quan với nhau hơn. Từ đó, khách hàng cũng sẽ có cơ hội dùng thử nhiều sản phẩm của doanh nghiệp bạn hơn và sẽ tìm ra được sản phẩm ưng ý để quay lại trong lần mua hàng sau.

Khuyến mãi mua một, tăng một

chiến lược giảm giá

Giảm giá theo hình thức mua 1 tặng 1

Trong một số trường hợp, việc giảm giá đơn thuần không mang lại lượng khách hàng như mong muốn. Nhưng nếu bạn tặng kèm một món miễn phí chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng hơn. Theo các nghiên cứu gần đây, khách hàng hầu hết đều thích được tặng hàng miễn phí hơn là giảm giá theo phần trăm. Các sản phẩm tặng kèm miễn phí sẽ giúp khách hàng dễ hiểu hơn là việc chiết khấu theo phần trăm gây cản trở trong việc tính toán giá trị hàng hóa.

Có thể nói, sử dụng chiến lược giảm giá là hình thức tốt nhất để thu lại hiệu quả kinh doanh vượt trội cho doanh nghiệp. Bằng cách thực hiện đúng thời điểm, đúng cách, các chương trình giảm giá sẽ đem về cho bạn một doanh số đáng kể chỉ trong thời gian ngắn. Bạn có thể thử ngay mức độ hiệu quả của hình thức khuyến mãi này bằng hình thức In Voucher giảm giá. Voucher sẽ là giải pháp vừa hiệu quả nhanh chóng vừa tiết kiệm giúp doanh nghiệp bạn cải thiện doanh thu đáng kể. Đặt In Voucher giá rẻ tại TPHCM chất lượng tốt nhất, hãy liên hệ đến IN ẤN PROMAC ngay trong hôm nay qua số Hotline: 0903 006 409 để được tư vấn chi tiết.