Giấy Couche là gì? Những điều cần biết về giấy Couche trong in ấn

Giấy Couche là loại chất liệu in ấn phổ biến nhất hiện nay, nhờ những đặc điểm nổi trội về chất lượng, loại giấy này được ứng dụng trong rất nhiều loại hình in ấn và được các đơn vị kinh doanh in ấn lâu năm đánh giá cao. Vậy giấy Couche là gì? Giấy Couche được ứng dụng thế nào trong thực tế? Hãy cùng PROMAC tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

1. Giấy Couche là gì?

giấy couche

Giấy Couche

Giấy Couche hay giấy C (Coated Art Paper) là một loại giấy dùng trong in ấn được phủ một lớp cao lanh hoặc hỗn hợp Polyme trên bề mặt để tạo độ bóng, mượt cho giấy cũng như giảm độ thấm mực khi in. Nhờ được phủ chất liệu đặc biệt, giấy có độ bắt sáng cũng như chắn sáng tốt, khả năng bám mực và hấp thụ mực đồng đều giúp tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mỹ cao, đẹp đều màu và sắc nét. Vì vậy giấy Couche là loại chất liệu rất phù hợp để sử dụng cho in offset hoặc các sản phẩm in thẻ cào, voucher chất lượng cao.

2. Đặc điểm kỹ thuật

  • Định lượng giấy: Giấy in loại này thường được ký hiệu và phân chia thành các loại C100, C150, C300 … tương ứng với chất liệu giấy có định lượng 100 gsm, 150 gsm, 300 gsm, … . Tùy vào nhu cầu in ấn các sản phẩm khác nhau sẽ sử dụng các loại giấy có định lượng khác nhau, phổ biến nhất từ 80 – 350 gsm.
  • Kích thước giấy: Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, giấy Couche có thể được tùy chỉnh với các kích thước chính từ khổ A0 ( 841 x 1189 mm) đến khổ A5 ( 148 x 210 mm).

3. Các loai giấy Couche phổ biến hiện nay

giấy couche

Phân biệt loại giấy

Do có nhiều ưu điểm nổi trội về chất lượng, loại giấy này thường là sự lựa chọn đầu tiên cho các doanh nghiệp khi thực hiện các ấn phẩm khuyến mãi, quảng cáo. Hiện nay trên thị trường có hai loại giấy phổ biến là giấy Couche Matt và giấy Couche Bóng.

Giấy Couche Matt

Điểm nổi bật của loại giấy này là sở hữu bề mặt mịn và láng bóng không quá bắt sáng. Loại giấy này thích hợp với hầu hết các loại mực và có thể viết chữ lên trên bề mặt giấy. Những ấn phẩm sử dụng loại giấy này sẽ tạo cảm giác dễ chịu, đỡ mỏi mắt hơn và thường được dùng để in sách, báo, tạp chí. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn in chất liệu giấy này vì khi in mực thường lâu khô hơn các chất liệu khác. Ngoài ra, giá thành của giấy Couche loại này cũng khá đắt đỏ và hạn chế sự lựa chọn về kích thước, định lượng cũng như khổ giấy trong in ấn.

Giấy Couche Bóng

Giấy Couche Bóng hay còn gọi là giấy Gloss có đặc điểm bề mặt láng bóng với khả năng bắt sáng tốt. Chất liệu giấy này thường được dùng trong quy trình in offset và được in bằng mực Pigment UV. Do sở hữu bề mặt láng bóng, giấy in loại này thường không thể viết chữ lên bề mặt giấy.

4. Ứng dụng trong thực tế

giấy couche

Ứng dụng trong thực tế

Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm, màu sắc in ấn rõ nét, đẹp, bắt mắt, giấy Couche được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với đa dạng nhu cầu của khách hàng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, các đơn vị phát hành in ấn có thể sử dụng in một hoặc cả hai mặt giấy.

  • Loại được tráng phủ một mặt thường dùng để in tem nhãn sản phẩm, nhãn hộp, túi giấy,…
  • Loại được tráng phủ cả hai mặt đa số được sử dụng để in tạp chí, in poster, catalogue, banner, áp phích quảng cáo,…

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về giấy Couche sử dụng trong in ấn cũng như những ứng dụng thực tế và các đặc tính nổi trội của loại chất liệu giấy in này. Với nhưng ưu điểm nổi trội, giấy Couche là loại chất liệu cao cấp đem đến cho bạn những sản phẩm in ấn chất lượng, có tính thẩm mỹ cao. Đây cũng chính là loại chất liệu giấy in được PROMAC sử dụng để đem đến cho bạn những sản phẩm in thẻ cào, voucher khuyến mãi chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khách hàng, mang lại hiệu quả tối đa cho các chương trình khuyến mãi in ấn của doanh nghiệp.

Mời bạn tham khảo những giải pháp in ấn chất lượng, sử dụng chất liệu giấy in cao cấp, kỹ thuật công nghệ in ấn hiện đại tại PROMAC PRINTING: