In Flexo là gì? Công nghệ kỹ thuật in flexo và những điều cần biết

In Flexo là gì? Đây là câu hỏi của khá nhiều người khi nói đến phương pháp in ấn này. Mặc dù là một trong những kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về kỹ thuật in Flexo.

Vậy thực chất in Flexo là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu và giải đáp được thắc mắc. Nào, ngay bây giờ chúng ta sẽ khám phá In flexo và nguyên lý hoạt động của nó nhé!

1. In Flexo là gì?

in flexo

In flexo hay còn gọi là flexography là kỹ thuật in mà các phần tử được in (hình ảnh, chữ viết,…) sẽ nổi hơn các phần tử không in. Các hình ảnh đưa lên khuôn phải ngược chiều với trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau quá trình ép in và truyền mực trực tiếp lên vật liệu in.

2. Nguyên lý In Flexo

Khi áp dụng kỹ thuật in flexo, người dùng phải hiểu nguyên tắc hoạt động của trục anilox. Bề mặt trục anilox là trục kim loại được khắc lõm với nhiều ô nhỏ giúp đưa mực vào khuôn nhanh chóng.

Khi đưa mực vào, cần trục sẽ nhúng vào máng mực, mực sẽ theo các khuôn được khắc lõm sẵn đi vào bên trong và mực thừa trên bề mặt sẽ bị loại bởi cây gạt mực.

3. Khuôn in Flexo

Khuôn in (được làm bằng photopolymer, bản in chế tạo bằng quang hóa, CTP-trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser) sẽ tiếp xúc trực tiếp với trục in và nhận mực từ bề mặt của trục sau đó sẽ truyền mực lên bề mặt vật liệu in. Hình ảnh và chữ viết sau khi in xong sẽ ngược so với trục in ban đầu.

Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) phụ thuộc vào vật liệu in (giấy, carton hay màng). Trong chế bản in flexo còn một vấn đề cần chú ý là lựa chọn góc tram cho phù hợp để tránh hiện tượng moire’ do tương tác với góc tram và tần số của trục anilox.

Nguyên lý in flexo

4. Các lỗi thường gặp khi in flexo

  • Mực in bị dính (Blocking): do các áp lực và do nhiệt độ thay đổi 
  • Mực in bị lem tại bên (Feathering): Các vệt xuất hiện quanh đường biên do dùng mực in không phù hợp
  • Do mực in có bọt khí ( Foaming) do tai nạn thăng máy và do hệ thống bơm mực không đều
  • Mực in bị lốm đốm (Mottled Print): Do mực in cung cấp không đều xuất hiện các đốm hay các kẻ sọc trên bản in
  • Mực in bị tràn, phần tử in bị to nét (filling in):do thừa mực in ở mép
  • Mực in truyền kém (Bad ink transfer) do sự bám dính của mực in yếu
  • In mực mất chi tiết (skip out) do mực in truyền kém, bám dính không tốt
  • Lem mực (Bleeding). Màu in sau ép quá mạnh lên màu in trước và do màu thứ nhất chưa kịp khô.

Do in flexo đã có tuổi đời lâu nên vẫn có nhiều hạn chế so với các kỹ thuật in kỹ thuật số hay offset. Nhưng xét về hiệu năng thì chúng vẫn có nhiều ưu điểm nên được nhiều người tin dùng.

 

Có thể bạn quan tâm phương pháp in kỹ thuật số

 

5. Ứng dụng của công nghệ in Flexo

In flexo là gì

Nếu in ở dạng hình ảnh thì có thể kỹ thuật in Flexo không cho chất lượng in cao bằng một số công nghệ in khác. Thông thường in flexo thường dùng màu pha (màu solid) với trục anilox dẫn mực nên có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có độ màu đậm vì sử dụng T’ram 150DPI. 

Kỹ thuật in Flexo đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều tiềm năng phát triển nhờ có ưu điểm là đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn, công suất in nhanh và có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Đặc biệt Công nghệ flexo có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Nếu vật liệu khi in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng được bóc rời khỏi phần đế dán.

Phương pháp in flexo là lựa chọn thích hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme…

Như vậy trên đây tôi đã giới thiệu với bạn về kỹ thuật in Flexo cũng như nguyên lý hoạt động của phương pháp in này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Ngoài kỹ thuật in Flexo, bạn có thể tim hiểu thêm nhiều kỹ thuật in phổ biến khác tại: Các kỹ thuật trong in ấn