In mã vạch – Hướng dẫn cách đọc chuẩn xác nhất và cách tạo ra nó

In mã vạch là điều cần thiết để bảo vệ uy tín sản phẩm của bạn. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn một số phần mềm tạo mã vạch uy tín và cách đọc chuẩn nhất. 

Nỗi lo hàng giả, hàng nhái luôn thường trực trong tâm trí khách hàng bởi ảnh hưởng tiêu cực của nó đến sức khỏe, tiền bạc là rất lớn. Bên cạnh việc phân biệt chúng qua tem chống hàng giả, bạn cũng có thể nhận biết hàng chính hãng qua mã vạch được in trên sản phẩm.

Hãy tìm hiểu cách đọc mã vạch chính xác nhất và những phần mềm in mã vạch phổ biến và uy tín hiện nay.

I. Top 5 phần mềm in mã vạch có chức năng sử dụng tốt nhất

in mã vạch

                                 Các phần mềm in mã vạch phổ biến hiện nay

1. Phần mềm Barcode Generator

Barcode Generator đang là một trong những phần mềm tạo mã vạch tốt nhất hiện nay với nhiều chức năng khác nhau. Phần mềm này sở hữu nhiều chức năng tạo mã vạch thông minh như tạo mới và chỉnh sửa mã vạch, có khả năng ghép và tạo mã vạch từ các công cụ có sẵn để tạo thành đường kẻ, hình ảnh, hình elip… 

Không những thế, đây còn là một công cụ vô cùng tiện lợi vì còn có khả năng ứng dụng các loại văn bản MS Office khác nhau.

2. Phần mềm Bartender

Bartender là một phần mềm in mã vạch hàng loạt vô cùng thông minh và chuyên nghiệp. Nó được rất nhiều doanh nghiệp và công ty lựa chọn để ứng dụng trong sản xuất sản phẩm của mình. 

Phần mềm này cho phép thiết kế mã vạch và tự chèn logo mã vạch theo ý muốn, không những thế còn có chức năng cài đặt cấu hình tem theo ý muốn và điều chỉnh độ dài ngắn vô cùng tiện lợi.

3. Phần mềm ECOUNT ERP

Được đánh giá là một trong những phần mềm tạo mã vạch tốt nhất hiện nay, ECOUNT ERP sở hữu nhiều chức năng thông minh giúp hỗ trợ người sử dụng có thể dễ dàng quản lý hàng hóa và theo dõi những biến động của hàng hóa một cách chính xác nhất, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc dễ dàng nhập dữ liệu nhanh chóng mà không gặp phải khó khăn nào.

4. Phần mềm DD Label

Tính năng nổi bật của phần mềm in mã vạch này là khả năng tự điều chỉnh kích thước của mã vạch dễ dàng. Sở hữu nhiều tính năng ưu việt như có khả năng cập nhật tự động nhiều thông tin khác nhau về sản phẩm vào trong mã vạch như giá cả, hạn sử dụng, tên đơn vị sản xuất… giúp thuận tiện hơn trong việc quản lý. 

Bên cạnh đó, phần mềm tạo mã vạch DD-Label còn cho phép sử dụng trên các giao diện Windows khác nhau, do đó rất thuận tiện cho người sử dụng trong việc cài đặt sử dụng trên máy tính một cách dễ dàng nhất.

5. Phần mềm Matrix Label

Thân thiện với người dùng là ưu điểm được đánh giá cao của phần mềm này. Các bạn có thể dễ dàng cài đặt phần mềm cho các thiết bị mà không gặp phải bất cứ khó khăn hay trở ngại nào về tính tương thích. Không những thế, nó còn dễ dàng kết nối được với máy in, giúp tiết kiệm chi phí trang bị thiết bị cho việc tạo mã vạch.

Người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh màu sắc, hình dáng, hình ảnh của mã vạch theo ý muốn và thêm các thông tin khác về sản phẩm nếu cần thiết. Ngoài ra, phần mềm Matrix Label còn có khả năng kết nối với cơ sở dữ liệu, giúp hoàn thành công việc nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian.

Tham khảo thêm bài viết về tầm quan trọng của nhãn mác sản phẩm.

II. Hướng dẫn cách đọc mã vạch chuẩn xác nhất

các bước đọc mã vạch

                               Hướng dẫn cách đọc mã vạch chuẩn xác

Việc in mã vạch cũng có thể bị lợi dụng để tạo ra những mã vạch giả, đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, hãy tỉnh táo trong việc kiểm tra mã vạch của sản phẩm. Chúng ta có thể phân biệt một mã vạch thật giả theo 2 cách cơ bản dưới đây.

1. Phân biệt bằng mắt

Trước hết để biết được có phải sản phẩm chính hãng hay không, chúng ta cần biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thông thường 3 số đầu tiên của mã vạch sẽ là ký hiệu mã sản phẩm của quốc gia sản xuất.

Ví dụ như 893 là hàng hóa của Việt Nam, 400 là mã sản xuất của Đức, 000 là sản phẩm đến từ Mỹ, 690 hoặc 695 là hàng Trung Quốc, 880 là từ Hàn Quốc…

Sau khi biết được đó là sản phẩm được đất nước nào sản xuất, bạn cần làm một phép tính đơn giản để kiểm tra đó là hàng thật hay giả. 

Hướng dẫn cách tính số kiểm tra mã vạch sản phẩm EAN -13

  • Từ phải sang trái, cộng tất cả các con số ở vị trí lẻ (trừ số kiểm tra ở cuối cùng)
  • Nhân kết quả bước 1 với số 3
  • Cộng giá trị của các con số còn lại
  • Cộng kết quả bước 2 với bước 3
  • Lấy bội số của 10 lớn hơn và gần kết quả bước 4 nhất trừ đi kết quả bước 4, kết quả là số kiểm tra. 

Ví dụ: Tính số kiểm tra cho mã: 8712345670016 C

  • Bước 1: 8 + 1 + 3 + 5 + 7 + 0 = 24
  • Bước 2: 24 x 3 = 72
  • Bước 3: 7 + 2 + 4 + 6 + 0 + 1 = 20
  • Bước 4: 72 + 20 = 92
  • Bước 5: 100 – 92 = 8 (là số kiểm tra ở cuối cùng)

Mã EAN-13 hoàn chỉnh là : 893460200107 8 (là hàng thật)

2. Phân biệt bằng máy 

Có thể phân biệt thật giả của sản phẩm bằng cách quét mã vạch trên thiết bị điện tử. Bạn có thể tải những ứng dụng quét mã như ứng dụng Scanner,… Tuy nhiên nhược điểm của nó là hệ thống dữ liệu có hạn nên số lượng mặt hàng có thể quét được còn hạn chế. 

III. In mã vạch cần thực hiện theo từng bước nào?

các bước in mã vạch

                                     Thông tin lưu trữ trong một mã vạch

Trước hết, mỗi doanh nghiệp cần xác định được thông tin muốn lưu trữ trong một mã vạch. Các thông tin mà mã vạch có thể mã hóa được là: Số hiệu linh kiện (Part Numbers); ID Numbers của người bán, nhà sản xuất, doanh nghiệp; Nơi lưu trữ hàng hoá; Ngày nhận; Tên hay số hiệu khách hàng; Thông tin về giá; Số hiệu lô hàng và số serial…

Khi đã xác định được thông tin cần mã hóa, bước tiếp theo cần làm là xác định loại mã vạch thích hợp, kích thước của mã vạch, công nghệ mã hoá thông tin và công nghệ in mã vạch thích hợp nhất.

In mã vạch luôn là một quyết định đúng đắn nếu bạn muốn bảo vệ thương hiệu của mình khỏi sự tổn hại của những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường. Hãy tìm cho mình một cơ sở in mã vạch uy tín để có thể giúp bạn hoàn thiện sản phẩm của mình một cách chỉn chu nhất.

Đừng quên những dịch vụ in ấn khác tại Promac: