Khuyến mãi “MUA 1 TẶNG 1” liệu có được “GIÁ HỜI” như bạn nghĩ?

Theo các thống kê cho thấy, chương trình khuyến mãi Mua 1 Tặng 1 là hình thức được nhiều đơn vị kinh doanh lựa chọn nhất để thu hút khách hàng. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng chiến lược khuyến mãi này nhất là các đơn vị kinh doanh bán lẻ hàng tiêu dùng, sức tiêu thụ của khách hàng lớn. Người tiêu dùng khi nhìn thấy khuyến mãi Mua 1 Tặng 1 chắc chắn sẽ không thể nào chối từ cơ hội hấp dẫn này.  Nhưng có thật sự chương trình Mua 1 Tặng 1 là “món hời” cho người tiêu dùng? Liệu doanh nghiệp có thu về được lợi nhuận với chương trình khuyến mãi hấp dẫn như vậy? Câu trả lời sẽ được PROMAC giải đáp ngay sau đây.

1. Nguồn gốc của chương trình khuyến mãi “Mua 1 Tặng 1”

khuyến mãi mua 1 tặng 1

Khuyến mãi mua một tặng một xuất hiện từ rất lâu

 

Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy các chương trình Mua 1 Tặng 1 khi mua sắm ở bất kỳ đâu. Bất kỳ đơn vị kinh doanh nào cũng đã từng sử dụng hình thức khuyến mãi này để đẩy nhanh quá trình tiêu thụ sản phẩm của khách hàng. Thực tế không ai biết được chính xác những dòng chữ khuyến mãi Mua 1 Tặng 1 đã được phổ biến từ năm nào nhưng từ những năm 1900 những dòng quảng cáo hấp dẫn như vậy đã xuất hiện trên các mặt báo.

Các khuyến mãi này thường được lan truyền rộng rãi trên báo giấy, tạp chí dành cho phụ nữ với các nội dung hấp dẫn như: “Mua 1 Tặng 1 áo len cao cấp cùng loại”. Vào thời điểm đó do giá cả chưa được minh bạch nên đơn vị kinh doanh sẽ dễ dàng lấy giá của chiếc áo len đầu tiên để bù đắp chi phí của cả 2 chiếc áo.

Đến tận ngày nay, hình thức Mua 1 Tặng 1 vẫn phát triển mạnh mẽ ở đủ mọi lĩnh vực. Chương trình Mua 1 Tặng 1 xuất hiện thường xuyên trên các Voucher và Coupon khuyến mãi, chiếm đến 80% trong các chiến lược khuyến mãi của doanh nghiệp. Hầu hết người tiêu dùng đều đã mua hàng với hình thức khuyến mãi này và nói rằng đây là hình thức khuyến mãi mà họ thích nhất.

2. Chương trình mua 1 tặng 1 tác động đến tâm lý người tiêu dùng

khuyến mãi mua 1 tặng 1

Người tiêu dùng ưu chuộng hàng khuyến mãi hơn

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng người tiêu dùng sẽ ưa chuộng mua hai món hàng trở lên khi có dòng chữ “miễn phí” đi kèm. Ngay cả khi nhu cầu thật sự của họ chỉ là một món, họ vẫn sẽ sẵn sàng mua thêm nữa để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu những sản phẩm với giá tốt.

Sở dĩ khi đi mua sắm mọi người lại thích chương trình này vì nó khiến cho họ nghĩ rằng mình đang có cơ hội sở hữu món hàng thứ 2 hoàn toàn miễn phí. Đây là tâm lý chung của hầu hết người tiêu dùng, dù ở bất kỳ loại hàng hóa dịch vụ nào, dòng chữ “Mua 1 Tặng 1 miễn phí” gần như sẽ khiến khách hàng điên cuồng lao đến. Thậm chí đối với các mặt hàng xa xỉ khó tiếp cận, họ sẽ sẵn sàng bỏ ra hằng giờ đồng hồ liền xếp hàng để sở hữu được chúng dù có lẽ mình sẽ không sử dụng chúng thường xuyên.

3. Sự thật đằng sau khuyến mãi Mua 1 Tặng 1 hấp dẫn

khuyến mãi mua 1 tặng 1

Sự thật về chương trình Mua 1 Tặng 1

Có lẽ đối với các đơn vị kinh doanh bán lẻ, hình thức Mua 1 Tặng 1 rất hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình tiêu thu sản phẩm. Đây là chiến lược giúp giải quyết vấn đề hàng tồn kho của doanh nghiệp dưới vỏ bọc ưu đãi dành cho các khách hàng thân thiết.

Thực chất có nhiều doanh nghiệp trước khi thực hiện khuyến mãi họ đã tăng giá bán sản phẩm lên rất cao rồi sau đó gắn mác Mua 1 Tặng 1 để thu hút khách hàng. Với giá bán ban đầu của món hàng, dù có cắt giảm phân nửa giá họ vẫn thu về được lợi nhuận.

Hình thức này chưa bao giờ là miễn phí thật sự, thực chất có thể bạn đang mua sản phẩm thứ hai với giá ít hơn một chút mà mình không biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người tiêu dùng vẫn sẽ có lợi khi được mua hàng với mức giá tốt. Còn đối với các đơn vị kinh doanh, chương trình Mua 1 Tặng 1 là một hình thức khuyến mãi hiệu quả không thể chối cãi.

Bạn có thể thực hiện chương trình khuyến mãi Mua 1 Tặng 1 ngay hôm nay bằng cách in Voucher khuyến mãi cho doanh nghiệp mình với dịch vụ in ấn giá rẻ, chất lượng của PROMAC PRINTING. Liên hệ qua số Hotline: 0903 006 409 để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá in Voucher.

Xem thêm các bài viết liên quan