Lệch màu trong in ấn – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Lệch màu trong in ấn là điều không thể tránh khỏi đặc biệt là khi in Offset. Rất nhiều trường hợp các bạn đã có một bản thiết kế với màu sắc rất ưng ý trên máy tính, nhưng khi in ra thì lại có sự chênh lệch so với màu sắc trong bản thiết kế này. Lý do vì sao vậy?

Đây chắc chắn là điều mà không những tôi mà còn rất nhiều người khác quan tâm đến. Bởi lẽ màu sắc của bản in chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của của một sản phẩm in ấn.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các yếu tố dẫn đến sự chênh lệch màu trong in ấn cũng như cách khắc phục hiệu quả để có thể cho ra đời những sản phẩm in ấn hoàn hảo nhất!

Lệch màu trong in ấn, nguyên nhân do đâu?

sai màu trong in ấn

Thông số màu của file in: Việc chuyển các giá trị thông số màu đặc biệt của thiết kế sang giá trị thông số màu phù hợp sẽ tạo thuận lợi, hạn chế được độ lệch màu trong quá trình in ấn. Do đó, để tạo ra màu phù hợp trong in ấn, bạn cần xác định hệ màu thiết kế là CMYK.

Lệch màu sắc do việc in ghép: Khách hàng lựa chọn việc in ghép để tiết kiệm chi phí in ấn, nên việc lệch màu thường xuyên xảy ra. Do nhiều ấn phẩm được thiết kế khác nhau nên việc canh màu chuẩn xác cho từng file trong cùng một khổ in khó thực hiện hơn là in riêng mỗi file trên một khổ in.

Nếu bạn chưa biết in ghép là gì thì có thể tìm hiểu tại: in riêng và in ghép

In nhiều đợt khác nhau: Mỗi đợt file in của bạn sẽ được ghép cùng các file khác nhau nên việc canh màu chính xác chỉ ở mức tương đối chứ không chính xác và không giống nhau ở các lần in. Ví dụ với cùng một bản in danh thiếp thì 5 hộp được in hiện tại và 5 hộp được in sau đó 3 tháng thì xu hướng 5 hộp sau này màu sắc sáng hơn đợt trước là rất dễ xảy ra.

Chất liệu giấy và độ thấm hút mực: Loại giấy in cũng ảnh hưởng không nhỏ tới độ lệch màu và còn rất nhiều yếu tố chủ quan khác nữa.

Lệch màu trong in ấn do màn hình máy tính và không hiểu rõ về các hệ màu:

Bên cạnh những lý do khách quan như máy móc, nhà in thì nguyên nhân chưa hiểu rõ về hai hệ màu RGB và CMYK cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến những bản in không như mong đợi.

Mỗi màn hình khác nhau sẽ tạo ra độ cảm nhận bằng mắt khác nhau và khách hàng không kiểm tra mẫu trực tiếp trước khi in.

Chính sự nhầm lẫn giữa hai hệ màu CMYK (màu in) VÀ RGB (màu hiển thị trên màn hình tivi, máy tính…) dẫn đến tình trạng ấn phẩm in ra bị lệch màu so với thiết kế. Hệ màu RGB dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu cộng) còn hệ màu CMYK lại theo cơ chế hấp thụ ánh sáng (màu trừ).

Tìm hiểu thêm về hệ màu trong in ấn

Chất lượng máy móc làm lệch màu sắc in: Máy in có độ phân giảI thấp, máy kém chất lượng kém không xử lý được màu sắc tối ưu nhất là một trong những lỗi thường gặp. Yếu tố máy in không chỉ làm cho màu sắc bị lệch mà còn làm cho sản phẩm in bị nổi hột.

Lỗi do kỹ thuật in, đây là yếu tố đánh giá trình độ của chuyên viên in ấn.

Cách khắc phục tình trạng in lệch màu

lệch màu trong in ấn

Có nhiều cách để bạn có thể khắc phục được tình trạng màu sắc bị lệch khi in ấn các sản phẩm:

Để hạn chế ấn phẩm lệch màu nhiều, đảm bảo chất lượng màu sắc bạn có thể chọn in bài riêng khi in offset hoặc in nhanh kỹ thuật số. Độ lệch màu khi in offset thường là ± 15, độ chênh lệch màu ± 3 đến ± 5.

Khi thiết kế bạn có thể chuyển đổi hệ màu để đảm bảo ấn phẩm in ra đạt màu tương tự như thiết kế. Cách chuyển đổi các hệ màu:

  • Trong photoshop: Vào menu Image > Mode > chọn mode (hệ màu) muốn chuyển.
  • Trong Illustrator : Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color).

Với chữ màu đen trong bản thiết kế, bạn nên cho toàn bộ về thông số màu K = 100 để thuận lợi khi in ấn không bị “lé màu” (trừ trường hợp thiết kế bạn chủ đích đổi màu chữ).

Mỗi loại giấy in sẽ tuỳ vào chất liệu mà cho ra các màu sắc khác nhau. Lựa chọn loại giấy in chất lượng để đảm bảo màu sắc in ra chuẩn nhất có thể.

Không nên lựa chọn in ghép, các sản phẩm cần được in riêng để màu sắc được đẹp và đồng đều.

Tất nhiên, ngoài những yếu tố trên đây thì việc, chọn nhà in uy tín, đảm bảo chất lượng cũng là điều hết sức quan trọng.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về vấn đề lệch màu trong in ấn cũng như cách phòng tránh. Để cho ra đời được các sản phẩm in ấn tốt nhất, hoàn hảo nhất thì bắt buộc bạn phải chú ý về vấn đề này nhé!

Bài viết tham khảo: