Lịch sử ngành in – Quá trình hình thành và phát triển

Lịch sử ngành in để mà kể hết ra nó là một câu chuyện rất, rất dài. Có thể nói nó bắt đầu từ tận 3500 năm trước công nguyên và cho tới ngày nay thì in ấn vẫn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bài viết dưới đây của công ty Promac chúng tôi sẽ tóm gọn lại quá trình hình thành và phát triển của ngành in ấn. 

Lịch sử ngành in thời cổ đại

1. 3000 năm trước công nguyên

Người Mesopotami sử dụng con dấu hình trụ tròn để lăn một hình ảnh lên các viên đất sét. Trong các xã hội sơ khai ở Trung Quốc và Ai Cập, một con dấu khắc chữ nhỏ được sử dụng để in trên vải.

Và đây chính là dấu chân đầu tiên được đặt lên trên dòng lịch sử ngành in ấn.

2. Thế kỷ thứ II SCN

Một người đàn ông Trung Quốc tên là Ts’ai Lun đã được cho là phát minh ra giấy

3. Thế kỷ thứ VII 

Một cuốn sách nhỏ chứa một đoạn văn bản Tin Mừng của John bằng tiếng La Tinh được tìm thấy trong ngôi mộ của thánh Cuthbert. Cho tới năm 1104, cuốn sách này đã được phục hồi và đã được công nhận là cuốn sách lâu đời nhất Châu Âu vẫn còn tồn tại.

4. Thế kỷ thứ XI

Một người đàn ông Trung Quốc tên là Pi – Sheng đã phát triển ra các kiểu ký tự từ đất sét cứng, tạo ra loại chữ in di động đầu tiên. Nhưng với độ mềm của chất liệu mà công nghệ này đã không đạt được sự thành công.

5. Thế kỷ thứ XII 

Ngành làm giấy bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu.

6. Thế kỷ thứ XIII

Các kiểu ký tự được đúc từ kim loại (đồng) phát triển mạnh ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Cuốn sách lâu đời nhất được in bằng kim loại có từ năm 1377, đó là một tài liệu phật giáo của Hàn Quốc có tên là “Giáo lý của các nhà hiền triết và thầy Seon”.

lịch sử ngành in

Lịch sử nghề in thời trung đại

1. Thế kỷ thứ XV

Mặc dù đồ gỗ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc và Nhật Bản, những mẫu vật lâu đời nhất được biết đến lại có từ đầu thế kỷ 15 tại Châu Âu. 

Woodcut là một kỹ thuật in nổi, trong đó văn bản và hình ảnh được khắc vào bề mặt của một khối gỗ. Khối gỗ sau đó được đổ mực và chất nền được ép vào. Mực sử dụng được làm từ khói đèn (bồ hóng từ đèn dầu) trộn với dầu bóng hoặc dầu hạt lanh đun sôi.

Năm 1465, các bản khắc điểm khô đầu tiên được tạo ra bởi Housebook Master, một nghệ sĩ miền nam nước Đức. Drypoint là một kỹ thuật trong đó một hình ảnh được khắc vào một tấm (đồng) với một “kim” nhọn bằng kim loại sắc nhọn hoặc một đầu kim được đính kim cương.

Năm 1476 William Caxton mua thiết bị từ Hà Lan và thành lập báo in đầu tiên ở Anh tại Westminster. Bức tranh dưới đây mô tả Caxton giới thiệu mẫu báo in của mình cho Vua Edward IV.

lịch sử nghề in

Đến cuối thế kỷ, ngành in ấn đã được thành lập tại hơn 250 thành phố trên khắp châu Âu. Một trong những thách thức chính của ngành là phân phối, dẫn đến việc thành lập nhiều hội chợ sách. Và hội chợ sách lớn nhất chính là “Hội chợ sách Frankfurt”. Đây chính là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử ngành in ấn.

2. Lịch sử ngành in – Thế kỷ thứ XVI

Aldus Manutius là nhà in đầu tiên xuất bản những cuốn sách nhỏ hơn, linh động hơn. Ông cũng là người đầu tiên sử dụng kiểu chữ Italic , được thiết kế bởi Venetian Francesco Griffo.

Năm 1507, Lucas Cranach đã phát minh ra bản khắc gỗ chiaroscuro, một kỹ thuật trong đó các bản vẽ được sao chép bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều khối được in bằng các màu khác nhau. Ugo da Carpi là một trong những máy in sử dụng các bản khắc gỗ như vậy, ví dụ như trong Diogenes.

Năm 1525, họa sĩ, thợ chạm khắc gỗ và thợ chạm khắc đồng nổi tiếng Albrecht Dürer xuất bản “Unterweysung der Messung” – một cuốn sách về hình học của các chữ cái.

Cuốn sách “Historia Veneta” (1551) là một trong nhiều cuốn sách của Pietro Bembo, một học giả Venetian và là nhà thơ nổi tiếng nhất của nước Ý. Kiểu chữ Bembo được đặt theo tên ông.

Barshe Plantin là một trong những máy in nổi tiếng nhất của thế kỷ này. Hiện nay, nhiều tác phẩm của ông cũng như một số thiết bị từ cửa hàng có thể được chiêm ngưỡng trong bảo tàng Plantin-Moretus.

lịch sử ngành in ấn

3. Thế kỷ thứ XVII

Plantin là người đầu tiên in fax . Fax là bản sao chép của một cuốn sách cũ, bản thảo, bản đồ, bản in nghệ thuật hoặc vật phẩm khác đúng với bản gốc nhất có thể. Và Fax chính là một công nghệ đánh dấu một cột mốc chuyển giao giữa 2 thời kỳ trung đại và cận đại trong lịch sử ngành in ấn.

Nhà máy giấy đầu tiên của Mỹ được thành lập vào năm 1690.

Ngành in thời cận đại

1. Thế kỷ thứ XVIII

Năm 1710, họa sĩ và thợ điêu khắc người Đức Jakob Christof Le Blon tạo ra bản khắc đầu tiên với nhiều màu sắc. Ông sử dụng phương pháp gác lửng để khắc ba tấm kim loại. Mỗi tấm được in một màu khác nhau, sử dụng màu đỏ, vàng và xanh.

Sau đó, ông ta thêm một tấm thứ tư, mang các đường màu đen. Kỹ thuật này đã giúp hình thành nền tảng cho in màu hiện đại. Công trình của Le Bon dựa trên lý thuyết của Newton, được xuất bản năm 1702, trong đó tuyên bố rằng tất cả các màu trong quang phổ bao gồm ba màu chính là xanh, vàng và đỏ.

William Caslon là một người đánh máy ở Anh có xưởng đúc hoạt động ở Luân Đôn trong hơn 200 năm. Tờ báo Caslon Roman Old Face của anh được xuất bản từ năm 1716 đến 1728. Các chữ cái được mô phỏng theo kiểu Hà Lan nhưng chúng tinh tế hơn và không đơn điệu. Kiểu chữ của Caslon vẫn còn phổ biến, phiên bản kỹ thuật số vẫn có sẵn cho đến ngày nay.

Các tạp chí Gentleman được công bố lần đầu tiên trong 1731. Nó được coi là tạp chí được quan tâm nhiều nhất. Các ấn phẩm chạy liên tục cho đến năm 1922.

lịch sử nghề in ấn

Năm 1732, Benjamin Franklin thành lập văn phòng in ấn của riêng mình và trở thành nhà xuất bản của Công báo Pennsylvania. Trong số các ấn phẩm của ông, Richard Richard Almanac chính là tác phẩm nổi tiếng nhất.

Alois Senefelder phát minh ra in thạch bản vào năm 1796 và sử dụng nó như một phương pháp giúp giảm chi phí để in các tác phẩm sân khấu. 

2. Thế kỷ thứ XIX

Năm 1800 Charles Stanhope xây dựng máy in đầu tiên có khung sắt thay vì khung gỗ. Máy in Stanhope này nhanh hơn, bền hơn và nó có thể in các tấm lớn hơn. Một vài năm sau, một máy in khác được cải tiến hiệu suất và sản xuất bởi Friedrich Gottlob Koenig và Andreas Friedrich Bauer, người đã xây dựng máy in xi lanh đầu tiên của họ. Công ty của họ vẫn còn tồn tại đến ngày nay và được gọi là KBA.

Năm 1837 Godefroy Engelmann được trao bằng sáng chế về sắc ký, một phương pháp in màu bằng phương pháp in thạch bản. 

Vào năm 1842, tờ báo Illustrated London News là tờ báo hàng tuần đầu tiên minh họa trên thế giới 

Năm 1886 Ottmar Mergenthaler’s phát minh ra máy soạn thảo Linotype và đã trở thành một bước tiến quan trọng trong lịch sử ngành in ấn. Với máy soạn thảo này, người vận hành có thể nhập văn bản bằng bàn phím 90 ký tự. 

lịch sử của ngành in

Rạp xiếc quốc tế của Lothar Meggendorfer là một ví dụ điển hình về chất lượng in. Cuốn sách pop-up này chứa sáu cảnh của các hành động xiếc. Chúng bao gồm nhào lộn, chú hề và những tay đua táo bạo.

Nghề in thời hiện đại

1. Thế kỷ XX

Năm 1903 Washington Washington Rubel là công cụ máy in offset có thể in thạch bản đầu tiên cho giấy. Trong máy in offset, một con lăn cao su chuyển hình ảnh từ một tấm in vào đế. Một xi lanh như vậy đã được sử dụng để in trên kim loại, chẳng hạn như thiếc.

Năm 1907, Samuel Simon được trao bằng sáng chế cho quá trình sử dụng vải lụa làm màn in. In lụa nhanh chóng trở nên phổ biến để sản xuất giấy dán tường đắt tiền và in trên các loại vải như lanh và lụa. .

Năm 1915 Hallmark được thành lập, tạo ra tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên. Cũng trong thời đại này, các tạp chí như Tạp chí Địa lý Quốc gia (1888), Cuộc sống  (1883), Time (1923), Vogue (1892) và The Reader’s Digest (1920) bắt đầu đạt hàng triệu độc giả.

Nhà sản xuất báo chí Koenig & Bauer ra mắt máy in Iris bốn màu vào năm 1923. Nó có thể được sử dụng để in tiền giấy. Theo thời gian in ấn bảo mật trở thành một trong những điểm tập trung chính của công ty.

Năm 1938 Xerography, một kỹ thuật photocopy khô được phát minh bởi Chester Carlson. Máy photocopy xerographic thương mại đầu tiên được giới thiệu vào năm 1949 nhưng nó là máy photocopy giấy thường. Cho đến năm 1959 Xerox 914 là bước đột phá.

Các máy in laser đầu tiên, chẳng hạn như IBM 3800 và Xerox 9700 , được tung ra thị trường vào năm 1975. Chúng rất đắt tiền nhưng hữu ích cho các ứng dụng như in séc..

lịch sử của nghề in

In kỹ thuật số xuất hiện vào năm 1993 với sự ra mắt của  Indigo E-Print 100 và Xeikon DCP-1.

2. Lịch sử nghề in – Thế kỷ XXI

Máy in offset vẫn phát triển mạnh. Hai ví dụ điển hình là việc giới thiệu KBA Cortina. Một trang web báo chí bán thương mại xuất bản vào năm 2000 và Goss Sunday 5000. Đây là web báo chí 96 trang đầu tiên trên thế giới vào năm 2009.

lịch sử của ngành in ấn

Những thay đổi lớn hơn xảy ra trong in kỹ thuật số với các máy phát triển nhanh. Lấy NexPress làm ví dụ. Ban đầu, đây là sự phát triển chung của Heidelberg và Kodak, sau đó được Kodak tiếp quản hoàn toàn.

Một trong những thương hiệu lớn hơn trên thị trường là HP. Đặc biệt là sau khi mua lại Indigo vào năm 2001. Những thương hiệu lớn khác trên thị trường là Konica Minolta với máy in kỹ thuật số Bizhub và Canon. Một phần của sự phát triển của Canon là thông qua việc mua lại Océ vào năm 2009.

Một lĩnh vực của thị trường phát triển mạnh khác là máy in phun khổ lớn cho thị trường bảng hiệu & màn hình. Công nghệ in phun cũng bắt đầu xâm nhập vào ngành bao bì. Tại phiên bản 2016 của drupa, EFI Nozomi C18000, HP PageWide C500 và Durst Rho 130 SPC. Tất cả đều là các máy in được tối ưu hóa để in trên bao bì.

lịch sử của nghề in ấn

Và hiện tại công nghệ in 3D đang có những bước tiến vượt bậc trong lịch sử ngành in ấn. Bạn hoàn toàn có thể chuyển bất kỳ hình ảnh nào thành những vật thể có hình dạng 3D. Mặc dù mới ra đời trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng công nghệ in 3D đang phát triển và xuất hiện khắp nơi trên thị trường.

Công ty in ấn Promac

Công ty chúng tôi là một trong những công ty uy tín hàng đầu khu vực TP.HCM. Promac có đội ngũ kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm. Cùng với đó là máy móc thiết bị hiện đại. Kim chỉ nam của Promac luôn hướng về phía khách hàng. Lấy khách hàng làm trọng tâm sau đó phục vụ khách một cách tốt nhất.

Bài viết trên đây đã tổng quát một cách ngắn gọn lịch sử ngành in trên thế giới. Và hiện nay các công nghệ in hiện đại cũng đang phát triển rất mạnh mẽ. Chính vì điều đó mà công ty TNHH kỹ thuật in PROMAC luôn luôn cập nhật và sử dụng những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra công ty PROMAC chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ in ấn thông dụng hiện nay như: Dịch vụ in thẻ cào, dịch vụ in phiếu trúng thưởng, in voucher giá rẻ

Nếu bạn muốn mua các thiết bị in ấn hiện đại nhất hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty in ấn Promac chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Các bài viết liên quan: