Tìm hiểu về màu pantone trong in ấn và các bảng màu của nó

Màu pantone trong in ấn là một hệ quy chiếu vô cùng chuẩn mực cho màu sắc. Nó còn được xem là một ngôn ngữ giao tiếp trong ngành thiết kế trên toàn cầu. Vậy màu pantone là gì và có bao nhiêu bảng màu pantone? Hãy cùng Promac tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Màu pantone trong in ấn là gì?

1. Lịch sử màu pantone trong in ấn

Pantone đã phát triển hệ thống kết hợp màu đầu tiên vào năm 1963. Nó bao gồm một số lượng lớn các tấm bìa cứng nhỏ, được in trên một mặt với một loạt các mẫu màu liên quan với nhau. Hệ thống này được gọi là hệ thống đối sánh Pantone hoặc hệ thống PMS. 

Mục tiêu của nó là cho phép các nhà thiết kế kết hợp các màu cụ thể khi một thiết kế đi vào sản xuất. Hệ thống này đã được áp dụng rộng rãi bởi các nhà thiết kế đồ họa  và in ấn. Ngày nay, nó vẫn được sử dụng để chỉ định màu sắc cho một loạt các ngành công nghiệp.

màu pantone trong in ấn

2. Màu pantone là gì

Pantone là một hệ thống màu được tiêu chuẩn hóa, sử dụng hệ thống đánh số Pantone để xác định màu sắc. Bằng cách tiêu chuẩn hóa màu sắc, các nhà sản xuất khác nhau ở các địa điểm khác nhau đều có thể tham chiếu màu được đánh số của Pantone, đảm bảo màu sắc khớp với nhau mà không tiếp xúc trực tiếp với nhau. 

Các màu pantone trong in ấn thường được tham khảo nhất là trong bảng màu Pantone Solid. Bảng màu này bao gồm 1.114 màu, được xác định bằng ba hoặc bốn chữ số, theo sau là hậu tố C, U, Or M… 

Được thiết kế ban đầu cho ngành đồ họa, bảng màu Pantone solid hiện được sử dụng bởi một loạt các ngành công nghiệp. Đây còn là bảng màu được sử dụng phổ biến nhất. 

Ví dụ: Pantone 199 Red có thể được xác định là Pantone 199C (C = Coated Paper), Pantone 199U (U = Uncoated Paper) hoặc Pantone 199M (M = Matte Paper).

hệ màu pantone trong in ấn

3. Màu pantone phổ biến nhất

Bảng màu Pantone Solid, với hơn 1100 màu được đánh số độc đáo. Ban đầu được tạo ra để giúp các nhà in và nhà thiết kế chỉ định và kiểm soát màu cho các dự án in. Đây là bảng màu pantone trong in ấn được sử dụng rộng rãi nhất, với các màu đôi khi được gọi là ‘PMS’ (cho Hệ thống kết hợp Pantone) hoặc ‘màu sắc điểm’, và được sử dụng trong các ngành công nghiệp đồ họa, in và xuất bản.

>>>>>> Xem thêm: Xu hướng màu sắc nổi bật trong thiết kế in ấn

Các bảng màu pantone

Pantone cũng có một bảng quy trình, bao gồm hơn 3.000 biến thể màu được tạo bằng kỹ thuật số với quy trình in CMYK. Quá trình in yêu cầu sử dụng mực Cyan, Magenta, Yellow và Key. In bằng cách sử dụng CMYK cũng được gọi là in 4 quá trình. 

Tất cả các màu trong bảng màu này bắt đầu bằng DS và chứa các số được làm mờ, từ DS-1-1 đến DS- 334-9 và có thể được theo sau bởi chữ C (được phủ) hoặc U (không tráng). Những hướng dẫn này chỉ phù hợp để in quy trình bốn màu và được sử dụng để thiết kế xây dựng màu bằng CMYK, trong các kết hợp khác nhau. Cầu màu Pantone có thể được sử dụng để chuyển đổi màu rắn thành tỷ lệ phần trăm CMYK. 

>>>>>> Xem thêm: Mẹo chọn bảng màu và cách phối màu trong lĩnh vực in ấn

1. Bảng màu dệt – màu pantone trong in ấn

Bao gồm 1.925 màu cho  ngành thời trang và nội thất, được xác định bằng hai chữ số, theo sau là dấu gạch nối, bốn chữ số và sau đó là hậu tố. Họ cũng có một cái tên, như một định danh phụ. Màu sắc thời trang và nội thất được sử dụng bởi các nhà thiết kế và sản xuất thời trang, dệt may và may mặc trên toàn thế giới. Ví dụ: Pantone 19-2430 có thể được xác định là Pantone 19-2430 TPX Purple Potion (In trên giấy) hoặc 19-2430 TC Purple Potion (Nhuộm trên bông). 

2. Bảng màu nhựa

Pantone cũng có bảng màu Nhựa, bao gồm 735 chip màu nhựa trong suốt và 1.005 chip màu đục. Bảng màu nhựa được sử dụng chủ yếu bởi các nhà thiết kế công nghiệp và nhà sản xuất trên toàn thế giới để chỉ định màu sắc cho nhựa đúc và chế tạo. 

Các chip này được sắp xếp trong ba chất kết dính vòng và mỗi chip có ba mức độ dày. Mục đích là để hiển thị các mức độ trong suốt khác nhau. Màu pantone trong in ấn với bộ chọn nhựa được cung cấp ở dạng mờ (Q) hoặc trong suốt (T). Một ví dụ về màu đục sẽ là Q200-2-4. Các màu trong suốt bắt đầu bằng một cuốn sách chip nhựa T.

bảng màu pantone trong in ấn

3. Bảng màu Goe

Cuối cùng, Pantone có bảng màu Goe. Chứa 2.058 màu đặc được sắp xếp theo màu sắc, và không nên nhầm lẫn với bảng màu Pantone Solids. Hệ thống màu pantone trong in ấn này tương đối mới. 

Màu pantone trong in ấn là những mã màu đại diện cho một sắc thái cụ thể. Và bạn có thể giao tiếp màu sắc bằng cách xác định mã pantone. Bạn không thể tìm thấy màu pantone trong các phần mềm với mã nguồn mở. Chính điều này đã tạo nên một giá trị đặc biệt cho màu pantone.

 

Các bài viết liên quan:

Các hệ màu và mô hình màu trong in ấn

Cách sử dụng màu đen khi in ấn chuyên nghiệp

Các loại mực in phổ biến