Nguyên tắc phối màu giúp thiết kế của bạn gây ấn tượng mạnh mẽ hơn

Nguyên tắc phối màu là điều mà những nhà thiết kế cần nắm rõ và có khả năng vận dụng được nó. Khám phá những nguyên tắc phối màu và tầm quan trọng của nó ngay nhé!

Màu sắc là một phần không thể tách rời trong thiết kế. Bên cạnh bố cục và cách bố trí hình ảnh, thông điệp hợp lý thì màu sắc là một yếu tố không nhỏ để góp phần tạo nên sự thành công của một bản thiết kế đẹp. Màu sắc sẽ giúp bản thiết kế có điểm nhấn và làm nổi bật được chủ thể mà nhà thiết kế muốn truyền tải.

Do đó, việc nắm được tầm quan trọng của việc lựa chọn màu sắc như thế nào là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu những kiến thức xung quanh câu chuyện màu sắc này và các nguyên tắc phối màu trong thiết kế ngay nhé!

1. Nguyên tắc phối màu có tầm quan trọng như thế nào?

nguyên tắc phối màu

                                   Tầm quan trọng của phối màu trong thiết kế

Nghiên cứu từ Viện nghiên cứu màu sắc cho thấy mọi người đánh giá tiềm thức về một sản phẩm trong vòng 90 giây kể từ lần xem đầu tiên, và từ 62% đến 90% đánh giá đó chỉ dựa trên màu sắc. Nhìn vào số liệu đó, bạn có thể thấy được màu sắc quan trọng như thế nào.

Một bản thiết kế nếu không có tư duy cơ bản về màu sắc sẽ khiến người xem cảm thấy hoặc là nhạt nhòa hoặc là rối mắt. Khi đó, chủ thể cần được nhấn mạnh trong tác phẩm sẽ không nổi bật và dễ khiến người xem quên đi nó. Vì thế, việc phối màu trong thiết kế giúp nhà thiết kế truyền đạt được ý tưởng của bản thân.

Không những thế, biết cách phối màu sẽ giúp bạn tạo ra những tác phẩm còn tuyệt vời hơn thế. Nó kích thích sự sáng tạo vô tận và do đó, nó giúp bạn có được những ý tưởng hay ho hơn là chỉ trung thành với những màu sắc đơn điệu và nhàm chán mà chúng ta đã quen thuộc trước đó.

Có thể bạn quan tâm đến các xu hướng màu sắc đang lên ngôi trong năm 2020 này!

2. Hiểu về khái niệm bánh xe màu giúp bạn phối màu tốt hơn

nguyên tắc phối màu trong thiết kế

                                             Hiểu về bánh xe màu trong thiết kế

Bánh xe màu là một thuật ngữ dùng để chỉ một vòng tròn có 12 màu cơ bản. Trong 12 màu này có 3 màu cấp I là đỏ, vàng và lam. Theo lý thuyết, việc pha trộn 3 màu này theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các màu còn lại. 

Phối hợp từng cặp màu cấp I với nhau ta được 3 màu cấp II là lục, cam, tím. Tương tự như vậy, việc pha trộn các màu cấp I với màu cấp II sẽ tạo ra các màu cấp III gồm có 6 màu.

Bánh xe màu sắc là một công cụ đắc lực cho việc phối hợp màu sắc trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống như thiết kế nhà ở, hội họa, in ấn…Từ bánh xe màu sắc, ta có thể tạo ra các nguyên tắc phối màu một cách khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất.

3. Những nguyên tắc phối màu trong thiết kế cơ bản cần biết

các nguyên tắc phối màu

                   Dựa vào bánh xe màu sắc để sáng tạo các nguyên tắc phối màu

Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Điều này có nghĩa là ta chỉ chọn một màu duy nhất trong bánh xe màu sắc và kết hợp với những tone màu đậm nhạt của nó. Việc sử dụng màu đơn sắc đem đến sự thống nhất tuyệt đối cho chủ thể. Từ đó, tạo ra một vẻ đẹp cực kỳ cá tính và cuốn hút.

Nguyên tắc phối màu tương đồng

Nếu bạn muốn có sự sinh động hơn trong thiết kế của mình, bạn có thể sử dụng 2 hoặc 3 màu liền kề nhau trong bánh xe màu sắc. Việc đầu tiên phải làm là chọn ra một màu chủ đạo mà bạn yêu thích. Sau đó, kết hợp với những màu sắc nằm liền kề nó trong bánh xe. 

Tuy nhiên, khi sử dụng nguyên tắc này, cần chú ý không sử dụng quá nhiều màu. Luôn áp dụng nguyên tắc 1/3 bảng màu nghĩa là chỉ sử dụng tối đa 4 màu ở cạnh nhau (thông thường là 3 màu). 

Nguyên tắc phối màu bổ túc

Khi muốn tạo ra sự nổi bật và bắt mắt cho thiết kế thì cách đơn giản nhất là lựa chọn các cặp màu sắc tương phản, đó chính là những màu nằm đối diện nhau trong bánh xe màu sắc. Phối màu bổ túc là cách an toàn và dễ được chấp nhận vì có sự hài hòa về sắc độ vừa làm tôn lên nhân vật chính vừa khiến màu sắc của bản thiết kế không quá nhức mắt.

Nguyên tắc này cần sử dụng 3 màu, bao gồm 1 màu gốc cùng hai màu nằm liền kề với màu sắc tương phản với màu gốc đã chọn. Ở trên vòng tròn màu sắc, bạn vẽ một hình chữ T là sẽ có 3 màu cho kiểu phối hợp này.

 Nguyên tắc phối màu tam giác

Nguyên tắc này sử dụng các màu trong bánh xe màu mà ba màu sẽ tạo thành tam giác đều khi nối với nhau. Đây là nguyên tắc sử dụng màu an toàn vì chúng tạo nên sự cân bằng cho bản thiết kế. Tuy nhiên việc phối màu tam giác  thỉnh thoảng gây ra cảm giác đơn điệu, an toàn và thiếu sáng tạo.

Những vấn đề xung quanh màu sắc luôn là điều mà bất cứ nhà thiết kế nào cũng quan tâm. Hiểu rõ và nắm bắt được những nguyên tắc phối màu trong thiết kế sẽ giúp tác phẩm của bạn tạo ra sức hút và in sâu trong tâm trí người xem hơn.

Đừng bỏ lỡ những dịch vụ in ấn đảm bảo sự trung thực về màu sắc dành cho bạn: