Tìm hiểu quy trình sản xuất giấy trong ngành in ấn

Quy trình sản xuất giấy đã có từ rất lâu, cụ thể là từ thời Ai Cập cổ đại. Và tất nhiên, ngày nay giấy được sản xuất với quy trình hiện đại hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được các bước để sản xuất giấy hiện đại.

Lịch sử của quy trình sản xuất giấy

1. Quy trình sản xuất giấy ở Phương Đông

Quy trình sản xuất giấy được hình thành từ bột gỗ hoặc sợi thực vật. Giấy chủ yếu được sử dụng cho giao tiếp bằng văn bản. Giấy ra đời sớm nhất là giấy cói, làm từ lau sậy của người Ai Cập cổ đại. 

quy trình sản xuất giấy

Giấy được người Trung Quốc làm vào thế kỷ thứ hai. Có thể là bởi một quan chức Trung Quốc tên là Cai Lun. Giấy của ông được làm từ những thứ như vỏ cây và lưới cá cũ. Nó được công nhận gần như ngay lập tức là một bí mật có giá trị. 

Phải mất 500 năm trước khi người Nhật có được kiến ​​thức về phương pháp này. Nghề làm giấy được biết đến ở Hồi giáo từ cuối thế kỷ thứ tám SCN.

2. Sản xuất giấy ở Phương Tây

Kiến thức về quy trình sản xuất giấy cuối cùng đã di chuyển về phía tây. Nhà máy giấy đầu tiên được xây dựng tại Jativa, Valencia, Tây Ban Nha, năm 1150. 

Vào cuối thế kỷ 15, các nhà máy giấy đã tồn tại ở Ý, Pháp, Đức và Anh. Và cuối thế kỷ 16, giấy đã được sản xuất trên khắp châu Âu.

>>>>>>>> Tìm hiểu lịch sử của ngành in ấn

3. Sơ lược về phương pháp sản xuất

Phương pháp trong quy trình sản xuất giấy cũng tương đối đơn giản. Trộn lẫn các sợi thực vật và nấu chúng trong nước nóng. Cho đến khi các sợi mềm nhưng không bị hòa tan. Nước nóng cũng chứa một hóa chất cơ bản như dung dịch kiềm. Dung dịch này làm mềm các sợi khi chúng đang nấu. 

Sau đó, đưa vật liệu qua hỗn hợp, để nước nhỏ giọt và / hoặc bay hơi. Tiếp theo đó vắt hoặc làm mờ, thêm nước. Một lớp giấy bị bỏ lại. Điều cần thiết cho quá trình là các sợi không bao giờ bị phá hủy hoàn toàn. Khi được trộn và làm mềm, tạo thành một mô hình xen kẽ trong chính tờ giấy. 

Các phương pháp hiện đại, mặc dù phức tạp hơn so với các cách cũ. Nhưng là những cách cải tiến phát triển hơn. Và là các phương pháp làm giấy hoàn toàn mới.

Nguyên liệu sản xuất giấy

Một nửa số sợi được sử dụng ngày nay, đến từ gỗ đã được khai thác có chủ đích. Các vật liệu còn lại đến từ sợi gỗ từ xưởng cưa, báo tái chế, Một số chất thực vật và vải tái chế. 

Cây lá kim, chẳng hạn như vân sam và linh sam, được sử dụng để làm giấy. Vì các sợi cellulose trong bột giấy của các loài này dài hơn. Do đó tạo ra giấy có chất lượng tốt hơn. Những cây này được gọi là “gỗ mềm” của ngành công nghiệp giấy. Cây rụng lá (cây lá như cây dương và cây du) được gọi là “cây gỗ cứng”. Do nhu cầu về giấy ngày càng tăng và những cải tiến trong công nghệ xử lý bột giấy. Gần như bất kỳ loài cây nào cũng có thể được thu hoạch để lấy giấy.

gỗ trong quy trình sản xuất  giấy

Một số loại cây không phải là cây thích hợp để làm giấy. Ở những khu vực không có rừng, tre đã được sử dụng làm bột giấy. Kể cả rơm và mía cũng được tận dụng. Cây gai, sợi gai và sợi đay thường được sử dụng để dệt và làm dây thừng. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho giấy. Một số giấy thuốc lá cao cấp được làm từ lanh.

Các vật liệu khác trong quy trình sản xuất giấy bao gồm thuốc tẩy và thuốc nhuộm. Còn có chất độn như phấn, đất sét, hoặc oxit titan. Và sizings như rosin, kẹo cao su.

Quy trình sản xuất

1. Quy trình sản xuất giấy – Làm bột giấy

Một số quy trình sản xuất giấy thường dùng gỗ tròn để làm ra bột gỗ. Trong quy trình cơ học, các bản ghi đầu tiên được gõ trong trống để loại bỏ vỏ cây. Các khúc gỗ sau đó được gửi đến các máy nghiền. Sau đó làm vỡ gỗ thành bột bằng cách ép nó giữa các tấm quay lớn. 

làm bột giấy

Bột giấy được lọc để loại bỏ các vật lạ. Dăm gỗ từ các khúc gỗ đã được tách vỏ và nấu trong dung dịch hóa chất. Điều này được thực hiện trong các thùng lớn gọi là digesters. Mẩu gỗ vụn được đưa vào nồi nấu, sau đó đun sôi ở áp suất cao trong dung dịch natri hydroxit và natri sunfua. Các  vụn gỗ hòa tan vào bột giấy trong dung dịch. Tiếp theo bột giấy được gửi qua các bộ lọc. Chất tẩy trắng có thể được thêm vào trong giai đoạn này, hoặc chất tạo màu. Bột giấy được gửi đến nhà máy giấy.

2. Ép giấy

Bột giấy được đưa vào qua một quy trình sản xuất giấy gọi là đập và ép. Bên trong một bồn lớn, bột giấy chịu tác dụng của máy đập. Tại thời điểm này, các vật liệu phụ khác nhau có thể được thêm vào. Các vật liệu được thêm vào như phấn, đất sét hoặc hóa chất như oxit titan. Những chất phụ gia này sẽ ảnh hưởng đến độ mờ đục của giấy.

quy trình ép giấy

Sizings cũng được thêm vào thời điểm này. Định cỡ ảnh hưởng đến cách giấy sẽ phản ứng với các loại mực khác nhau. Một kích cỡ như tinh bột làm cho giấy chống được mực gốc nước. Một loạt các sizings, thường là hồng có sẵn tùy thuộc vào việc sử dụng giấy. 

3. Biến bột giấy thành giấy

Bột giấy được bơm vào những cỗ máy tự động khổng lồ. Một loại phổ biến được gọi là máy Fourdrinier, được phát minh ở Anh vào năm 1807. Bột giấy được đưa vào máy Fourdrinier trên một vành đai di chuyển sàng lọc lưới mịn. Bột giấy được vắt qua một loạt các con lăn. Trong khi các thiết bị hút bên dưới vành đai thoát nước. Nếu tờ giấy nhận được dấu nước, một thiết bị được gọi là dandy di chuyển trên tấm bột giấy và ấn một thiết kế vào nó.

biến bột thành giấy

Giấy di chuyển lên phần ấn của máy, nơi nó được ép giữa các con lăn bằng nỉ len. Sau đó đi qua một loạt các xi lanh được làm nóng bằng hơi nước. Mục đích là để loại bỏ phần nước còn lại. Một máy lớn có thể có từ 40 đến 70 xi lanh sấy.

4. Hoàn thiện

Cuối cùng, giấy khô được cuốn vào các cuộn lớn. Nơi nó sẽ được xử lý thêm tùy thuộc vào công dụng cuối cùng của nó. Giấy được làm mịn và nén chặt hơn nữa bằng cách đi qua các con lăn kim loại gọi là lịch. 

quy trình cuộn giấy

Giấy có thể được hoàn thiện thêm bằng cách chuyển qua một thùng vật liệu định cỡ. Nó cũng có thể nhận được một lớp phủ, được chải hoặc lăn trên. Lớp phủ thêm hóa chất hoặc sắc tố vào bề mặt của giấy. Sau đó bổ sung cho sizings và chất độn từ trước đó trong quy trình. 

Đất sét mịn thường được sử dụng như một lớp phủ. Sau đó, giấy được cắt theo kích thước mong muốn.

>>>>>>>>> Kích thước khổ giấy thông dụng nhất hiện nay

Ảnh hưởng đến môi trường

Số lượng cây và thảm thực vật khác bị đốn hạ để làm giấy là rất lớn. Các công ty giấy nhấn mạnh rằng họ trồng nhiều cây mới khi họ chặt hạ. Những nỗ lực tái chế giấy đã sử dụng (đặc biệt là báo) đã có hiệu quả. Đặc biệt là trong việc giảm thiểu một phần nhu cầu phá hủy rừng. Giấy tái chế hiện là một thành phần quan trọng trong nhiều loại hình sản xuất giấy.

Các hóa chất được sử dụng trong quy trình sản xuất giấy, bao gồm thuốc nhuộm, mực, thuốc tẩy. Những hóa chất này cũng có thể gây hại cho môi trường. Đặc biệt là khi chúng được thải vào nguồn nước và đất gần đó. 

Bài viết trên của Promac đã chia sẻ đến các bạn quy trình sản xuất giấy cho ngành in. Mặc dù giấy là một loại vật dụng rất hữu dụng và cần thiết. Nhưng để sản xuất ra giấy thì nó cũng gây ảnh hưởng lớn đến tự nhiên.

 

Các bài viết liên quan:

Một số loại giấy in phổ biến

Hiện tượng truyền mực trong in ấn

Kỹ thuật trapping