Hướng dẫn cách thiết kế tem nhãn sản phẩm sáng tạo, chuyên nghiệp

Ngày nay, để thu hút sự chú ý của khách hàng thì sản phẩm cần có thiết kế tem nhãn đẹp, bắt mắt. Những thiết kế đơn giản, nhàm chán đã không còn thu hút được ánh nhìn của người tiêu dùng nữa. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải chú trọng cách thiết kế tem nhãn hơn để sản phẩm có thể gây ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.

1. Hướng dẫn thiết kế tem nhãn đẹp mắt

Tem nhãn sản phẩm là bản in, vẽ, chụp của chữ viết, hình ảnh được dán, đính trực tiếp lên bao bì hàng hóa. Tem nhãn còn là nơi truyền tải đầy đủ thông tin về sản phẩm, về nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối. Một tem nhãn có giá trị sử dụng tốt, giúp khách hàng liên tưởng được chất lượng tuyệt vời của sản phẩm cần đáp ứng nhiều yếu tố.

→ Vị trí và kích thước tem nhãn

Kích thước trong thiết kế tem nhãn

Kích thước khác nhau của sản phẩm

 

Nhãn mác phải được gắn ở vị trí dễ thấy nhất trên bao bì sản phẩm. Bạn cần phải xác định kích thước và hình dạng của bao bì sản phẩm để chọn bố cục nhãn dán phù hợp. Sản phẩm là chai lọ thì nhãn dán nên bao vòng quanh ở thân, cổ chai và có nhãn tròn ở phần nắp. Đối với những sản phẩm là hộp vuông thì tem nhãn nên bao phủ thân và bề mặt nắp hộp. Hãy xác định vị trí đặt tem nhãn luôn ở phần diện tích gần tối đa nhất mà khách hàng có thể nhìn thấy trên thân sản phẩm.

Sau khi đã xác định được vị trí thích hợp, bạn cần điều chỉnh kích thước nhãn dán phù hợp với kích thước sản phẩm. Đảm bảo thể hiện đầy đủ nội dung của tem nhãn.

→ Nội dung tem nhãn

Nội dung trong thiết kế tem nhãn

Nội dung tem nhãn

 

Khi thiết kế tem nhãn sản phẩm cần thể hiện đầy đủ các nội dung:

 • Tên sản phẩm
 • Công dụng sản phẩm
 • Thành phần của sản phẩm
 • Hạn sử dụng, ngày sản xuất, các khuyến cáo
 • Thông tin đơn vị sản xuất, đơn vị nhập khẩu
 • Mã vạch, QR code…
 • Khối lượng sản phẩm
 • Các chứng nhận (nếu có)
 • Thông điệp về sản phẩm

Về font chữ nên chọn thiết kế đơn giản, sáng sủa, rõ các nét thanh nét đậm. Kích thước font chữ dùng để ghi thành phần, phụ gia chế biến không được nhỏ hơn 1.2 mm. Với những trường hợp nhãn sản phẩm có kích thước nhỏ phải đảm bảo chiều cao các chữ, số không thấp hơn 0.9 mm. Ngoài ra cần chú ý đến bố cục nội dung sao cho dễ, nhìn dễ đọc, không bị rối mắt. Một font chữ đẹp kết hợp bố cục tốt sẽ giúp khách hàng dễ đọc và nắm bắt thông tin sản phẩm hơn.

→ Màu sắc, hình ảnh thiết kế tem nhãn

Màu sắc, hình ảnh của thiết kế tem nhãn

Màu sắc, hình ảnh tem nhãn

 

Màu sắc của tem nhãn phải phù hợp với tính chất sản phẩm. Đối với nội dung thể hiện trên tem nhãn, màu sắc phải rõ ràng. Màu của các chữ số, hình vẽ, kí hiệu trên nhãn hàng hóa phải có màu tương phản với nền của tem nhãn. Hình ảnh in trên tem nhãn phải phù hợp với tính chất sản phẩm. Bố cục hình ảnh không che mất phần nội dung thông tin. Phối hợp hài hòa hình ảnh và màu sắc là cách thiết kế tem nhãn đẹp mắt nhất.

→ Lựa chọn chất liệu in và kiểm tra

In bộ thiết kế tem nhãn

In tem nhãn

 

Tùy vào đặc tính của bao bì sản phẩm ta có thể chọn một số chất liệu phù hợp sau:

 • Tem nhãn decal nhựa: Có tính dẻo, dai, không bị xé rách và chịu được nhiệt độ. Thích hợp dùng cho thực phẩm cần bảo quản lạnh, đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước.
 • Tem nhãn decal giấy: Dễ dán lên các bề mặt chai lọ, hộp giấy. Tuy nhiên, cần để sản phẩm khô ráo không tiếp xúc với nước.
 • Tem nhựa trong suốt: Có thể dán lên các bề mặt chai lọ, chén dĩa, ly tách. Decal trong suốt phù hợp với các sản phẩm có nền nổi bật. Decal trong suốt còn giúp khách hàng thấy được bên trong sản phẩm.
 • Tem decal xi bạc: Đây là chất liệu cao cấp có độ bền cao. Decal xi bạc có thể chịu được môi trường bảo quản khắc nghiệt. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng tem nhãn loại này vì đây là chất liệu chuyên dụng cho các ngành công nghiệp nặng.

In tem nhãn là công đoạn rất quan trọng. Bạn cần phải lựa chọn nhà in uy tín để đảm bảo chất lượng tem nhãn khi in ra. Đối với in tem mã vạch đòi hỏi ứng dụng công nghệ mã vạch để có thể truy xuất nguồn gốc. Đây là điều bạn cần hết sức lưu ý vì sản phẩm dù có tốt đến đâu nếu không truy xuất được nguồn gốc thì chắc chắn sẽ đánh mất sự tin tưởng của khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt của decal nhựa và decal giấy trong in ấn tem nhãn

2. Những lợi ích của việc thiết kế tem nhãn đẹp mắt

thiết kế tem nhãn đẹp mắt

Tem nhãn đẹp mắt

 

Việc thiết kế tem nhãn sẽ không quá khó khăn nếu bạn nắm được các yếu tố trên. Tem nhãn sản phẩm chủ yếu được thiết kế để giúp cho việc nhận diện thương hiệu dễ dàng hơn, tạo nên sự riêng biệt cho sản phẩm. Sự khác biệt trong thiết kế tem nhãn sẽ giúp tách biệt sản phẩm giữa vô vàn những thương hiệu khác, giúp tạo điểm nhấn tốt hơn cho sản phẩm. Ngoài ra, một sản phẩm có tem nhãn đẹp mắt cũng đem lại những lợi ích to lớn như:

 • Giúp khách hàng dễ nhận biết sản phẩm
 • Thể hiện độ tin cậy và chất lượng sản phẩm
 • Kích thích mua hàng
 • Tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng

Với những kiến thức mà IN ẤN PROMAC đã chia sẻ cho bạn trong bài hướng dẫn thiết kế tem nhãn trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp bạn xây dựng được một thương hiệu vững mạnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều doanh nghiệp bị thất thu, giải pháp tất yếu ngay tại thời điểm này: