Kỹ thuật trapping trong in ấn là gì? Tại sao phải dùng kỹ thuật này?

Trapping trong in ấn là gì? Có rất nhiều kỹ thuật in ấn mà chúng ta khó có thể nắm bắt được hết và trapping là một ví dụ điển hình. Bài viết dưới đây của Promac sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ kỹ thuật trapping nhằm giúp các bạn có một nền tảng kiến thức tốt hơn phục vụ cho công việc.

Định nghĩa và mục đích của trapping trong in ấn

Trước khi đi vào định nghĩa trapping trong in ấn, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến việc sáng tạo ra kỹ thuật này: Đó là khi làm một ấn phẩm đặc biệt (Bao bì) thì sẽ rất dễ dàng xuất hiện những vùng lé trắng giữa các vùng chồng lấn lên các màu gây khó khăn cho người thiết kế khi xử lý.

Các hiện tượng này gây ra một sự hao tốn về tiền bạc, công sức và thời gian rất lớn. Chính vì vậy kỹ thuật trapping ra đời.

1. Trapping là gì 

Trapping là một vùng chồng lấn có chủ đích giữa các màu trong một vùng in, mục đích là để khắc phục những lỗi mà không thể nào tránh khỏi trong quá trình in ấn. Trapping còn có nhiều tên gọi khác như “thu hẹp hoặc mở rộng” (spreads and chokes), “thanh mảnh và đậm” (fatties and skinnies), “giãn và co” (shrink and spread)… 

trapping trong in ấn

2. Mục đích của kỹ thuật trapping trong in ấn 

Trapping được thực hiện nhằm tránh hiện tượng bị lé trắng ở vùng tiếp giáp giữa các màu, nó có thể bù trừ màu vào khoảng trắng đó. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là:

_ Sai sót trong quá trình ghi phim.

_ Chất lượng phim không đạt yêu cầu

_ Bình bản bị lỗi

_ Giấy có độ co dãn lớn

_ Tay nghề công nhân kém

_ Máy móc bị hư hỏng

_ Nhiệt độ và độ ẩm cũng có tác động

Các kỹ thuật trapping

Để tạo trapping giống như cách truyền thống, ta có thể tăng thời gian chụp, ép phim hoặc sử dụng một số kỹ thuật mở rộng (enlarge-còn gọi là chokes) vùng màu để tạo ra vùng chồng lấn cần thiết.

Ngày nay, các phần mềm dàn trang (page layout), bình bản (imposition) hay RIP đều có chức năng tự động.Thậm chí có một số nhãn hàng còn cung cấp những phần mềm chuyên giải pháp trapping trong in ấn như DK&A.

1. Trapping trong in ấn bằng tay 

Ta có thể tạo trap trên phần mềm đồ họa như illustrator, Corel Draw, hay Freehand bằng cách xác định các đường kẻ (stroke) hoặc khung viền (Frame) in đè lên vùng màu kế bên. Tuy dễ làm nhưng nó cũng mang một số nhược điểm như:

_ Vì là thủ công nên mất khá nhiều thời gian. Thiết kế phải tạo ra những phần đồ họa riêng biệt với các thuộc tính và đường viền khác nhau để có thể thiết lập trap.

_ Điều kiện là mình phải biết được % thu phóng hình đó. Ví dụ như một đối tượng được trapping với độ lớn là 1 pt, thì khi đặt vào phần dàn trang, đối tượng thu nhỏ chỉ còn 50% thì độ lớn trapping chỉ còn 0.5 pt. Kết quả là độ lớn trap sẽ không đạt yêu cầu.

_ Phải tạo trap dựa vào tần số Tram. Ví dụ như một đối tượng trap có độ lớn là 1 pt cho kỹ thuật in offset ở mật độ Tram 150 lpi, thì cũng với độ lớn này chúng ta có thể áp dụng in bằng kỹ thuật in flexo ở mật độ Tram là 85 lpi.

Việc xác định trapping có độ lớn bao nhiêu là một điều cần thiết đối với người thiết kế. Dưới đây là một số thông số tham khảo cho việc thiết lập độ lớn trapping tùy thuộc vào tần số tram.

cách trapping trong in ấn

Phương pháp in Loại giấy Tần số tram (lpi) trap (mm) trap (pt)

In offset tờ rời giấy couché 150 0.08 0.25

In offset tờ rời giấy thường 150 0.08 0.25

In offset cuộn giấy couché 150 0.10 0.30

In offset cuộn giấy thường 133 0.13 0.40

In offset cuộn giấy báo 100 0.15 0.45

In flexo giấy couché 133 0.15 0.45

In flexo giấy báo 100 0.20 0.60

In ống đồng 150 0.08 0.25

Công thức tham khảo: Trap (mm) = [1/ (tần số tram * 2)] * 2.54

2. Trapping bằng ứng dụng

Kỹ thuật này sử dụng các chức năng trapping trong in ấn của các phần mềm như: Corel Draw, QuarkXpress, illustrator, Pagemaker, … Tuy nó tiện lợi nhưng nó cũng mang một số nhược điểm như:

_ Người dùng phải rất am hiểu về phần mềm ứng dụng, đặc biệt là các lệnh về trap, nếu không chỉ khiến kết quả trở nên tệ hơn. Một ví dụ về cấu hình trap của QuarkXpress sẽ bao gồm ba mức độ (Automatic, Color-specific, Object-specific). Thường thì không có nhiều người am hiểu về các mức độ này.

_ Cấu hình trap của các ứng dụng chỉ dành cho các đối tượng được tạo ra trong các ứng dụng đó, ngoài ra nó không ảnh hưởng với các đối tượng input từ các phần mềm khác.

kỹ thuật trapping trong in ấn

3. Trapping bằng phần mềm 

Chúng ta còn có thể sử dụng các phần mềm trapping như Luminous TrapWise, DK&A và Ultimate TrapEze để tạo trap cho các file EPS sau khi chúng được tạo bởi một ứng dụng nào đó và trước khi được Rip. Phương pháp này có ưu điểm là có thể thực hiện việc trapping một đối tượng phức hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm trapping đòi hỏi một công đoạn riêng biệt trên máy và thậm chí phải sử dụng một máy tính khác.

Xem các kỹ thuật khác trong in ấn tại: https://promacprinting.com/cac-ky-thuat-trong-in-an/

 

Trapping trong in ấn là một trong những kỹ thuật tương đối khó để tiếp thu vì nó cần rất nhiều kiến thức chuyên môn để thẩm thấu. Chính vì vậy, bài viết trên đây của Promac chúng tôi đã giúp các bạn hệ thống lại cũng như giải thích rõ hơn về kỹ thuật này. Hy vọng chúng tôi đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Các bài viết liên quan:

Cách xuất file in ấn trong photoshop

Cách xuất file in ấn trong illustrator