Các loại mực in trên thị trường phổ biến hiện nay cần biết

Các loại mực in trên thị trường. Việc lựa chọn được một chiếc máy in phù hợp với giá cả phải chăng là điều không dễ trong thị trường máy in rộng, nhiều mẫu mã. Để có quyết định đúng đắn người mua cần xem xét nhiều yếu tố như số lượng trang in, tốc độ in, lưu lượng máy in ấn,…Đặc biệt về công nghệ mực in cho máy. 

Trong khi đó các thuật ngữ về mực in thường khó hiểu với những người không trong ngành. Các hãng sản xuất cũng không ghi rõ thông tin ưu, nhược điểm của từng loại mực in cho dòng máy đó. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại mực in trên thị trường, loại thông dụng, cách sử dụng mực in, loại mực in thích hợp với mục đích in. 

Các loại mực in trên thị trường mực in Ribbon (Mực in Ruy băng)

Các loại mực in trên thị trường-Mực in ribbon

Mực in Ribbon hay còn gọi là mực in mã vạch, ribbon in mã vạch, ribbon nhiệt,…. Loại mực in cơ học lâu đời nhất khi mà máy đánh chữ còn thông dụng. Một loại film mực được cuộn tròn theo dạng ruy băng. Chuyên dùng cho máy in tem nhãn mã vạch. 

Ribbon ngày nay thường được giới hạn cho các ứng dụng in ấn đặc biệt. Các loại ribbon khác như ribbon in nhiệt sẽ in ra thành phẩm chất lượng cao và có thể in các màu đặc biệt như lá kim loại. Loại này thì khó có thể thay thế bằng công nghệ khác. 

Các loại mực in Ribbon

  • Mực in Ribbon Wax: Có giá thành thấp, nóng chảy ở nhiệt độ thấp giúp bảo vệ đầu in. Loại mực in này sử dụng tốt với các loại tem nhãn decal phủ chất liệu giấy thường là decal PVC, decal giấy 
  • Mực in Ribbon Wax/Resin: Mực in chất lượng tốt hơn mực in mã vạch Wax. Loại này có khả năng chống mài mòn, trầy xước. 
  • Mực in Ribbon Resin: Loại mực in tốt nhất, bền lâu nhất cho mã vạch. Đòi hỏi nhiệt lượng đầu in cao nhất. Rất thích hợp dùng trong in hóa đơn, in mã vạch trong bệnh viện và chứng từ ngân hàng, bưu điện,… 

Giấy in nhiệt

Giấy in nhiệt

Là loại giấy thấm tẩm hóa chất nhạy với nhiệt. Hóa chất sẽ thay đổi màu khi giấy được tiếp xúc với nhiệt. Thường là màu đen và sẽ cho ra một hình ảnh. Loại giấy có nhiều lợi thế so với các công nghệ in truyền thống. Do không cần có hộp chứa đầy mực. Khiến cho thiết kế cơ học và sử dụng máy in rất đơn giản và êm hơn.   

 Giấy in nhiệt có các loại                                                            

  • Giấy in chuyển nhiệt thường: Dùng in lên trên ly sứ, gạch men, áo sáng màu, pha lê…được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. 
  • Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: Loại giấy cao cấp hơn, nó sẽ chuyển từ mực giấy qua nhiều hơn, cho màu sắc đẹp hơn, trung thực hơn. Dùng để in trên áo 60% cotton.
  • Giấy in nhiệt đậm: Dùng để in áo có màu tối như đen, đỏ đậm, xanh đậm…
  • Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Xuất xứ từ châu Âu có thể thay thế cho giấy in nhiệt đậm. Chất lượng sẽ cao hơn in nhiệt đậm chuyên in lên áo màu đậm, tối màu, khi in có lớp cao su, không bị bong và bay màu.

Giấy in nhiệt có một số hạn chế là đắt tiền và thường chỉ in ra được một màu. Chất lượng của giấy in sẽ giảm khá nhanh. Ví dụ như bảng đồng hồ xe ô tô. Được sử dụng để in bill nhỏ tại các quán cafe, quán ăn nhà hàng, bệnh viện,….

Mực in dạng bột

Các loại mực in trên thị trường-Mực in dạng bột

Các loại mực in trên thị trường trong đó có mực in dạng bột. Dùng cho máy in laser loại mực in được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

Một tia laser sẽ “vẽ” hình ảnh cần in lên một trống hình (drum) bên trong máy in. Nạp drum với một điện tích tĩnh điện. Drum sẽ quay lên hộp đựng mực bột, hút bột mực sau đó được chuyển lên giấy và làm chảy ngay chỗ cần in.                                                                                    

Loại mực in này có ưu điểm là chất lượng và có độ bền cao nhất là ứng dụng trong in văn bản và bản vẽ nét đơn. Mực khi đã in sẽ không bị phai và khó tróc. Tuy nhiên cũng có nhược điểm là mực in này không tốt để in ảnh, trong khi máy in phun có thể in độ phân giải cao và do đó cho ra hình ảnh tốt hơn nhiều. 

Mực in dạng lỏng 

Các loại mực in trên thị trường-Mực in dạng lỏng

Loại mực in dành cho máy in phun. Mực được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi nhỏ trong đầu in để tạo ra những dữ liệu trên mặt giấy, chữ viết, hình ảnh. Thích hợp sử dụng cho các ứng dụng chú trọng ảnh chụp, bản vẽ chất lượng cao. 

Tuy nhiên cũng có hạn chế là mực thường bị lem, không bền màu và phai màu theo thời gian. Điều này vẫn có cách khắc phục đó là phải sử đúng loại giấy. Còn vấn đề phai màu thì cần phải xét đến loại mực in có chất lượng lưu giữ.                                                                           

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc

Loại mực này giống như sáp bán theo kiểu từng lốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy. Bên trong máy in mực được làm chảy và phun lên một ống lăn mực có tra dầu bằng công nghệ tương tự như các máy offset. 

Mực in dạng đặc có tốc độ in nhanh và thân thiện với môi trường, ít độc và an toàn khi sử = dụng. Thích hợp cho việc in đồ họa màu có độ phân giải cao. Thường dùng cho môi trường văn phòng do chi phí bảo trì thấp. 

Mực nhuộm (mực Dye)

Mực in Dye

Các loại mực in trên thị trường trong đó có loại mực nhuộm. Loại mực in được làm nóng thật nhanh chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Mực thu được sẽ lắng lên giấy tạo thành một điểm màu. Mực nhuộm thường mất nhiều thời gian để làm khô. Mực sẽ cho ra sản phẩm in chất lượng cao nếu sử dụng loại giấy in chuyên dùng. 

Mực in Pigment

Mực in Pigment

Mực in Pigment hay thường được gọi với tên khác như: Mực in không phai, Mực dầu, Mực Pigment Uv….

Phù hợp in trên bề mặt chất liệu trong suốt và dán. Màu sắc in ra gần như không rực rỡ như thuốc nhuộm. Mực pigment là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang in một hình ảnh ,tài liệu quan trọng mà muốn kéo dài trong một thời gian dài.                         

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các loại mực in thông dụng hiện nay. Để từ đó bạn có thể tìm cho mình một loại mực in phù hợp với công việc in ấn mà bạn đang cần. 

 

Bạn không thể bỏ qua Cách chọn mực cho máy in

 

Hy vọng bài viết “Các loại mực in trên thị trường” có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin. Nếu còn thắc mắc về các loại mực in, các loại máy in có thể liên hệ với Promac để được giải đáp. 


Bài viết có liên quan: