Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng màu đen trong in ấn chuyên nghiệp

Bài viết chia sẻ về màu đen trong in ấn, hay cụ thể hơn là màu đen trong hệ màu CMYK. Bạn có nghĩ rằng có rất nhiều màu đen khác nhau tồn tại không? Trong lĩnh vực in ấn, hệ màu được sử dụng chính là CMYK, 4 chữ cái viết tắt của 4 màu đặc trưng. Và màu sắc sẽ được pha trộn giữa 4 sắc màu này với một tỷ lệ phần trăm nhất định. Điều đó có nghĩa là màu đen sẽ có rất nhiều các sắc thái khác nhau. Vậy các sắc thái màu của màu đen nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay? Cùng theo dõi bài viết nhé!

Vấn đề của màu đen trong in ấn

Khi bạn nghĩ về màu đen, có lẽ bạn chỉ cho rằng đó là một màu đơn giản không có sắc thái khác. Nhưng không, bạn đã lầm. Khi nói đến màu đen trong in ấn, có nhiều hơn một chút so với việc chỉ chọn tùy chọn màu đen mặc định. 

màu đen trong in ấn

Để đảm bảo màu đen chuyển từ kỹ thuật số sang in ấn, hãy chuyển sang hệ CMYK. Một quan niệm sai lầm phổ biến là in 100% K, hoặc 100% đen. Bạn nghĩ rằng đây là cách bạn đạt được màu đen chất lượng cao nhất? Tuy nhiên, 100% K sẽ dẫn đến một sắc thái đen bị xỉn màu, còn được gọi là Đen Phẳng.

Cách để có được màu đen phong phú hơn, sâu hơn là thêm C, M hoặc Y vào hỗn hợp để có được vẻ ngoài đẹp hơn.

>>>>>>>Tìm hiểu thêm: Các hệ màu trong in ấn và mô hình màu của chúng.

Các sắc thái của màu đen

1. Màu đen trong in ấn – Flat Black (C 0% M 0% Y 0% K 100%)

Đen mờ, còn được gọi là đen trơn hoặc đen thật, không phải là màu đen tối nhất mà bạn có thể in. Nhưng nếu bạn không điều chỉnh hợp chất của màu thì đây sẽ là màu đen mặc định. Điều quan trọng cần lưu ý là thực sự có thể trông màu đen trên màn hình, nhưng một khi được in, nó sẽ tạo ra màu xám/đen tối.

Màu đen phẳng thực sự là lý tưởng cho các dòng mỏng và văn bản.

2. Rich Black (C 50% M 50% Y 50% K 100%)

Màu đen trong in ấn trở nên phong phú hơn bằng cách thêm các giá trị của CMY. Không quan trọng bạn sử dụng giá trị nào, miễn là bạn giữ nó nhất quán trong suốt công việc của bạn. Sự kết hợp màu sắc trên chỉ là một trong nhiều lựa chọn.

Hai công thức màu đen thường được sử dụng là:

  • C 60% M 40% Y 40% K 100%
  • C 40% M 30% Y 30% K 100%

Xem xét nhiều biến thể của màu đen trong in ấn, bạn có thể sử dụng rich black trong hầu hết các trường hợp ngoại trừ các chi tiết tốt như nghệ thuật đường nét hoặc văn bản nhỏ. Các biến thể trong đăng ký tấm giữa 4 màu của CMYK có thể khiến các bóng màu nhẹ xuất hiện xung quanh văn bản. Bạn có thể đã thấy điều này trong in báo.

rich black màu đen trong in ấn

Không chỉ riêng màu đen, các màu sắc khác cũng có thể phối màu để tạo ra nhiều sắc thái khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu, hãy tham khảo: Mẹo chọn bảng màu và cách phối màu trong in ấn.

3. Registration Black (C 100% M 100% Y 100% K 100%)

Màu đen này đạt được bằng cách in 100% tất cả CMYK lên nhau. Dấu đăng ký được sử dụng để đảm bảo tất cả các tấm in được căn chỉnh và không bao giờ được sử dụng trong thiết kế của bạn vì các lớp mực quá nặng trên giấy.

Kiểu màu đen này thường được sử dụng để đánh dấu đăng ký trên các tài liệu. Khi 100% của cả bốn màu được in lên trên mỗi màu, kết quả cuối cùng là một màu giống màu đen của bùn.

4. Cool Black (C 50% M 0% Y 0% K 100%)

Màu đen mát mẻ có thể đạt được với tỷ lệ màu lục lam ở bất cứ đâu trong khoảng từ 20% -80%.

Loại màu đen này được sử dụng phổ biến nhất khi cần cảm giác lạnh.

5. Designer Black (C 70% M 50% Y 30% K 100%)

Kiểu màu đen trong in ấn này  được tạo thành từ tổng diện tích bao phủ tương đương 250%.

Đây là một trong những loại màu đen được sử dụng phổ biến nhất vì nó rất phong phú và sẽ phù hợp với hầu hết các ứng dụng.

6. Golden Black (C 0% M 0% Y 60% K 100%)

Vàng đen có thể đạt được bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm màu vàng trong khoảng từ 20% -80%.

Loại màu đen này được sử dụng khi đi cho cảm giác ấm áp và đất.

7. Warm Black (C 0% M 60% Y 0% K 100%)

Màu đen ấm có thể đạt được bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm màu đỏ tươi từ 20% -80%.

Loại này được sử dụng tốt nhất cho các bản in dựa trên sản phẩm.

In ấn màu đen trong thực tiễn

1. Điều chỉnh CMYK

Nếu bạn không điều chỉnh các giá trị của màu sắc, chương trình sẽ mặc định là 100% K khi in.

2. Hãy nhất quán màu đen trong in ấn

Khi thiết kế, bạn nên nhớ những màu đen nào đã được chọn và nhất quán. Nếu bạn trộn nhiều màu đen, sự khác biệt sẽ rõ ràng

màu đen trong in ấn chuyên nghiệp.

Bạn có thể thấy có rất nhiều sắc thái màu đen trong in ấn chuyên nghiệp. Và tùy mục đích sử dụng sẽ có những sắc thái khác nhau. Bạn cần phải tính toán kỹ để chọn một sắc thái phù hợp. 

 

Các bài viết liên quan:

Những xu hướng màu sắc thiết kế nổi bật

Kích thước khổ giấy trong in ấn

Các loại mực in offset