Tìm hiểu hiện tượng truyền mực trong in ấn và phương pháp đo lường

Truyền mực trong in ấn là hiện tượng gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hiện tượng này? Đâu là cách đo lượng sự truyền mực? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Promac. Cùng theo dõi nhé! 

Định nghĩa truyền mực trong in ấn

Truyền mực trong in ấn là hiện tượng truyền một lớp mực mới lên trên lớp mực cũ. Và nó cũng có một tỷ lệ truyền mực nhất định. Đây là tỷ lệ về độ dày của lớp mực in chồng so với in lên giấy trắng.

truyền mực trong in ấn

Ví dụ: Truyền mực 60% nghĩa là lớp mực in chồng dày hơn lớp mực in trên giấy trắng 60%.

Thuật ngữ cho hiện tượng này bao gồm: Ướt chồng ướt và ướt chồng khô. Hai thuật ngữ này giải thích cho việc lớp mực đã chồng lên còn ướt hay khô. Thường thì ướt chồng khô sử dụng khi in một màu. In bốn màu là ướt chồng ướt. Còn in hai màu là dùng cả hai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự truyền mực

1. Độ tách dính (độ sệt) ảnh hưởng đến truyền mực trong in ấn

Độ sệt của mực đang in cần phải thấp hơn độ sệt của mực đã in. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc chuyển lớp mực. Lớp mực này chồng lên trên lớp mực khác diễn ra dễ dàng hơn.

Trường hợp ngược lại sẽ gây ra hiện tượng truyền mực ngược. Khi trường hợp này xảy ra thì một ít mực in ở lớp đầu tiên bị kéo ra khỏi giấy về truyền ngược về máng mực.

hiện tượng truyền mực trong in ấn

Ví dụ: Trường hợp màu Magenta có độ sệt cao hơn màu vàng đã được in trước đó. Khi đó màu vàng sẽ bị kéo ra và truyền ngược về máng mực. Kết quả là màu Magenta không còn giữ được tính nguyên chất và chuyển sang màu cam.

2. Độ dày lớp mực

Độ dày lớp mực bất thường sẽ dẫn đến hiện tượng truyền mực không đủ. Đó là khi độ dày lớp mực đầu tiên cao hơn nhiều so với lớp thứ 2.

Ví dụ: Bộ mực có độ sệt giảm dần thì tốt nhất là độ dày các lớp mực bằng nhau. Trường hợp lý tưởng nhất là độ dày các lớp mực nên tăng dần. Trong khi đó độ sệt thì giảm tương ứng.

>>>>>>> Xem thêm: Cách chọn mực dùng cho máy in hiệu quả, tiết kiệm

3. Nhiệt độ mực

Nhiệt độ gia tăng sẽ làm giảm độ sệt của mực. Và chính điều đó đã gây ra tác độc đến sự truyền mực trong in ấn. Nhằm hạn chế điều này, cần phải giữ các loại mực ở cùng một mức nhiệt độ.

nhiệt độ truyền mực trong in ấn

4.Thời gian giữa các lần in

Thời gian ngưng giữa 2 lần in càng lâu thì lớp mực đầu càng khô. Đó là nguyên nhân khiến độ sệt tăng tạo điều kiện cho sự truyền mực trong in ấn. Khi đó một số hợp chất trong đợt mực đầu sẽ di chuyển lên bề mặt in. Điều này tạo ra một rào cản cho lần in thứ 2

Và có một cách giúp cải thiện hiện tượng này đó là sấy khô hoặc sấy một phần.

5. Cân bằng mực – nước

Trong in offset, lượng nước để làm ẩm có thể gây ảnh hưởng đến độ sệt. Và tiếp theo là ảnh hưởng đến truyền mực. Nếu nước còn nhiều thì độ sệt sẽ giảm. Trường hợp nước thiếu thì độ sệt sẽ tăng.

Việc duy trì sự cân bằng mực – nước một yếu tố quan trọng. Nó giúp tránh hiện tượng bông tuyết và cặn do trong dung dịch nước ở máng.

6. Độ hấp thụ của giấy

Bề mặt in càng thấm hút thì chất dẫn mực càng dễ xâm nhập nhanh. Điều này gây ra hiện tượng độ sệt của lớp mực sẽ gia tăng. Và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến việc truyền mực trong in ấn.

>>>>>>  Xem thêm: Một số loại giấy in phổ biến trên thị trường hiện nay

7. Độ phủ mực trên khuôn in

Nếu các yếu tố khác bất biến thì mực trên khuôn với độ phủ thấp thường bị tăng độ sệt. Giải thích cho hiện tượng này là: Với khuôn cần ít mực thì mực sẽ chuyển xuống chậm hơn. Và ngược lại với khuôn cần độ phủ mực lớn. Vì vậy khi mực nằm lâu trên lô mực dẫn đến hiện tượng bốc hơi hoặc polymer hóa. Điều này sẽ làm gia  tăng độ sệt. 

Để giải quyết tình trạng này cũng có một cách tương đối dễ thực hiện. Đối với khuôn in cần độ phủ mực thấp thì dùng mực có độ sệt thấp. Và ngược lại thì dùng mực có độ sệt cao.

Phương pháp đo lường

Cách đo tỷ lệ truyền mực trong in ấn đơn giản nhất là đo mật độ. Mật độ được đo là của lớp mực thứ 1, thứ 2 và tại vùng in chồng. Và tỷ lệ này được đo bằng phương trình Preucil.

Tỷ lệ truyền mực = 100% x (Dop-D1)/D2

Trong đó:

_ D1: Mật độ của lớp mực đầu tiên.

_ D2: Mật độ của lớp mực thứ 2

_ Dop: Mật độ tại vùng in chồng.

Vì ảnh hưởng của độ dày lớp mực nên sự truyền mực sẽ phụ thuộc vào từng sản phẩm. Trong thực tế, tỷ lệ truyền mực trong in ấn đạt 100% là điều bình thường. Nhưng nếu có giá trị thấp hơn, từ 70-90% thì vẫn có thể chấp nhận được

Bài viết đã chia sẻ về hiện tượng truyền mực trong in ấn. Tỷ lệ xảy ra là khá cao vì có khá nhiều yếu tố tác động tới. Vì vậy bạn cần phải chú ý tìm hiểu để có thể dễ dàng phản ứng. Ngoài ra bài viết cũng đã chia sẻ cách tính toán tỷ lệ truyền mực. Bạn có thể biết được khả năng ảnh hưởng của hiện tượng này bằng một công thức đơn giản.

 

Bài viết liên quan:

Trapping trong in ấn

Bình phim trong in ấn 

Các loại mực in phổ biến